loading

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

Trước khi mang chó về nhà, bạn cần tìm hiểu rõ cách chăm sóc loài vật này. Chúng cần được đáp ứng nhu cầu cả về thể chất lẫn tinh thần. Thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, nhà, môi trường an toàn là những yếu tố mà chú chó cần khi chuẩn bị gia nhập vào gia đình mới.

Trước khi mang chó về nhà, bạn cần tìm hiểu rõ cách chăm sóc loài vật này. Chúng cần được đáp ứng nhu cầu cả về thể chất lẫn tinh thần. Thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, nhà, môi trường an toàn là những yếu tố mà chú chó cần khi chuẩn bị gia nhập vào gia đình mới.

Chăm sóc chó là một việc không khó cũng không dễ nhé. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, bạn cũng nên chú ý đến việc tạo mối quan hệ và sự tin tưởng với chú cún của mình

Lựa Chọn Bác Sĩ Thú Y Tốt

Cách tốt nhất để lựa chọn bác sĩ thú y chính là xin ý kiến của người có chuyên môn, hoặc bạn có thể tự kiểm tra và quan sát trực tiếp cách họ làm việc.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các group trên Facebook hoặc các Fanpage về thú cưng để biết thêm

Tận Dụng Tối Đa Những Lần Ghé Thăm Phòng Khám Thú Y

Hỏi bác sỹ về các loại thức ăn mà chó bạn có thể ăn được, mức độ thường xuyên cho ăn, và cách cho con cún của bạn ăn như thế nào khi nó còn nhỏ.

 • Tiêm chủng đầy đủ cho chó của bạn.
 • Bác sĩ thú y sẽ tư vấn về những loại bệnh phổ biến trong khu vực và bệnh nào thì cần phải tiêm ngừa.
 • Các loại vắc-xin cần thiết được tái chủng ngừa mỗi năm một lần hoặc ba năm tùy theo bệnh.
 • Tìm hiểu về cách chăm sóc răng miệng cho chó của bạn.Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

Lựa Chọn Thức Ăn Chất Lượng Cho Chó

Do cơ thể các chú chó con cần chất dinh dưỡng đầy đủ khi còn nhỏ, cho nên việc lựa chọn thức ăn chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng trong quá trình phát triển của chúng. Nên mua những loại thức ăn có bao bì nhãn mác rõ ràng và nên cần phải có kiểm định của hiệp hội kiểm soát thức ăn của Mỹ (AAFCO). 

Lượng thức ăn của chó thay đổi dần theo độ tuổi của nó cho đến khi trưởng thành khoảng 9 đến 12 tuổi. Chó con nên sống cạnh với chó trưởng thành cho đến khi chúng đạt đến mức 2 tuổi. Loài vật này không chỉ cần thức ăn để tồn tại mà còn cần uống nước để duy trì sự sống. Bạn cần chuẩn bị nước sạch cho chúng thường xuyên. Điều này không có nghĩa là bạn phải cho chó uống nước vào những lúc bất tiện, ví dụ như đang đi xe. Nhưng nếu có thể, bạn nên chuẩn bị sẵn bát nước sạch cho chúng.

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

*Con số lý tưởng để cung cấp nước và thức ăn cho chó: 

- Tuổi: 6-12 tuần - 4 bữa ăn mỗi ngày

- Tuổi: 3-6 tháng - 3 bữa ăn mỗi ngày

- Tuổi: 6-12 tháng - 2 bữa ăn mỗi ngày

Tập Thói Quen Đi Vệ Sinh Cho Chó

Khi huấn luyện cho chó đi vệ sinh, tốt nhất là bạn nên để chó ở khu vực nào mà bạn luôn canh chừng được. Như vậy bạn có thể nhận ra ngay các dấu hiệu chó cần đi vệ sinh và kịp thời ngăn chặn sự cố. Các dấu hiệu có thể cho thấy chó con có nhu cầu đi vệ sinh là chúng bắt đầu đi vòng quanh, cào bới và hít ngửi.

Một số dấu hiệu mà bạn cần chú ý ở chó là rên rỉ, đi loanh quanh, hít ngửi, sủa hoặc bất cứ sự thay đổi hành vi nào. Bạn hãy dắt chó ra ngoài ngay khi nhận thấy một trong các dấu hiệu đó.

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

Các thời điểm lý tưởng để dắt chó đi vệ sinh bên ngoài: 

- Khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

- Ngay trước khi đi ngủ.

- Ngay sau khi chó con ăn hoặc uống nhiều nước.

- Khi chó thức dậy sau giấc ngủ.

Theo Dõi Bệnh Tật Của Chó: 

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

Trong vài tháng đầu tiên, chó con dễ bị bệnh đột ngột, hoặc có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn không phát hiện kịp thời. Nếu phát hiện một trong các triệu chứng dưới đây hãy đem chó của ban tới ngay phòng khám thú y: 

 • Chán ăn
 • Tăng cân chậm
 • Nôn mửa
 • Phình bụng
 • Mệt mỏi
 • Tiêu chảy
 • Khó thở
 • Thở khò khè hoặc ho
 • Nướu răng nhợt nhạt
 • Sưng, mắt đỏ.

Huấn Luyện Cho Chó

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn

Giả sử bạn thường khen ngợi chú cún của mình vì hành vi đi vệ sinh đúng trong lúc huấn luyện, thế rồi bất ngờ nó gây ra sự cố. Đừng vội cáu gắt ngay lúc đó, thay vào đó, bạn hãy dắt chó ra ngoài và chờ nó đi vệ sinh. Khi xong xuôi, bạn hãy dắt chó vào một phòng khác trong nhà trong lúc dọn chỗ bẩn. Sau đó bạn nên tỏ thái độ không hài lòng với chú chó, nhưng chỉ nên kéo dài vài phút. Phải làm sao cho cả bạn và cún con của bạn đều vui vẻ với việc huấn luyện.

Dạy Chó Cách Hòa Đồng

Cách Chăm Sóc Chó Mới Của Bạn 

Khi bạn đến một nơi mới hoặc tham gia vào một nhóm mới, chú cún của bạn có thể rất tò mò, phấn khích, sợ hãi hoặc vui sướng. Giờ là thời điểm thích hợp nhất để xây đắp mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện giữa bạn và chú cún. Đối với chó con mới về nhà, chúng đang học cách tin tưởng và tôn trọng mọi người, điều quan trọng là bạn cần đặt ra những điều bạn mong đợi ở chú cún của mình và phải luôn trước sau như một.

Chỉ cho chó đến những nơi nó được phép đến. Ban đầu bạn đừng cho thú cưng mới về nhà tự do đi lang thang và khám phá khắp nơi. Ví dụ, nếu không muốn cho chó đi lên cầu thang và vào phòng ngủ, bạn nên đóng cửa phòng và không cho phép chú cún vào khám phá.

0 sao, trên tổng số 0 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan