loading

Cách Chăm Sóc Mèo

Mèo không phải là một động vật khó nuôi, đôi lúc chúng bướng bỉnh nhưng vẫn là cho ngôi nhà của bạn thêm nhiều niềm vui tiếng cười. Tuy dễ nuôi, nhưng bạn cần có những kiến thức để biết các chăm sóc mèo dàng hơn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số những thông tin đơn giản cần nhớ để chú mèo của bạn phát triển khỏe mạnh nhất.

Mèo không phải là một động vậy khó nuôi, đôi lúc chúng bướng bỉnh nhưng vẫn là cho ngôi nhà của bạn thêm nhiều niềm vui tiếng cười. Tuy dễ nuôi, nhưng bạn cần có những kiến thức để biết các chăm sóc mèo dàng hơn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số những thông tin đơn giản cần nhớ để chú mèo của bạn phát triển khỏe mạnh nhất.

Cách Chăm Sóc Mèo

Phần 1: Cách Huấn Luyện Mèo

Cách Chăm Sóc Mèo

1.Cho mèo làm quen với ngôi nhà của bạn:

Bạn có thể nhốt mèo trong một căn phòng trong nhà của bạn, nhất là mèo con. Chuẩn bị chỗ đi vệ sinh, chỗ ngủ cho mèo, thức ăn và nước uống…. như vậy mèo sẽ cảm thấy an toàn như ở trong tổ của nó.

Dành thời gian với con mèo của bạn và chơi với nó, nói chuyện với nó. Sau một vài ngày, bạn có thể cho mèo con đi loanh quanh khám phá trong nhà bạn. Nếu nhà bạn có cầu thang, không nên cho mèo leo lên, sẽ dễ bị chấn thương.

Cách Chăm Sóc Mèo

2.Cho mèo làm quen với chỗ ở của chúng: 

Để mèo làm quen với nhà mới, bạn nên chuẩn bị sẵn phòng kín cho chúng.

Mèo rất dễ bị ngợp và cảm thấy stress với khung cảnh, mùi hương và âm thanh của nơi ở mới. Vậy nên bạn phải sắp xếp một phòng riêng và dành thời gian chăm sóc để chúng lấy lại tinh thần

Bạn cần chuẩn bị trong phòng những vật dụng sau đây:

  • Thức ăn nước uống

  • Để khay vệ sinh tránh xa đồ ăn nước uống để mèo hiểu rằng phải phân biệt rõ ràng khu vực ăn uống và vệ sinh
  • Chuẩn bị đồ chơi, bóng nhỏ, và chuột giả để mèo hoạt động và hơi đùa
  • Mèo có bản năng thích cào đồ vật để đánh dấu lãnh thổ, vì thế bạn cần chuẩn bị một món trụ mài vuốt sẽ giúp chúng cảm thấy dễ chịu trong môi trường mới và ngăn ngừa hành vi cào xước đồ đạc trong nhà.

  • Chăn và các đồ dùng cũ của mèo nên đem theo, vì những món này giúp cho mèo cảm thấy quen thuộc như chổ cũ
  • Sắp xếp nhiều vị trí ẩn nấp. Mèo thường khá nhút nhát và không thích bị theo dõi

Cách Chăm Sóc Mèo

3. Dạy mèo cách vuốt móng vào trụ:

Việc cào vào tường hay nơi nào đó của mèo là một tập tính nguyên thủy của chúng. Bạn không thể bắt chúng từ bỏ thói quen này những. Tuy nhiên, vẫn có thể huấn luyện cho mèo cào vào trụ mài vuốt được chuẩn bị sẵn

Cách Chăm Sóc Mèo

Phần 2: Cách Cho Mèo Ăn

1.Cho mèo ăn thực phẩm có thịt: 

Thức ăn chủ đạo của chúng là các loại đồ ăn làm sẵn được bán trên thị trường và các loại thức ăn tươi. Về cơ bản thì bạn nên bổ sung cho chúng đầy đủ cơm, rau, cá thịt....là có để đảm bảo được dinh dưỡng cho chúng.

2.Lượng thức ăn cho mèo: 

Khẩu phần ăn thì bạn nên cân nhắc và xây dựng theo từng độ tuổi của chúng. Chẳng hạn nếu như chúng còn nhỏ thì lượng thức ăn hàng ngày của chúng phải được kết hợp một cách hài hòa nhất giữa các loại thức ăn cứng và mềm để chúng dễ tiêu hóa. Trong các bữa ăn, bạn nên cho ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều. Mèo có thể đòi ăn bất cứ món đồ ăn khi nào chúng gặp bạn , nhưng nếu cho chúng ăn quá nhiều thì bạn sẽ vô tình gián tiếp làm suy giảm hệ tiêu hóa của mèo. Nên cho mèo ăn 3 bữa/ngày (sáng, trưa, tối) và cho ăn vừa phải, có thể chia nhỏ ra 4-5 bữa và nhớ là mỗi bữa không được cho quá nhiều. Không cho mèo ăn quá khuya dễ tích mỡ xấu sẽ dễ gây bệnh.

3.Cho mèo uống nước:

Nước cũng rất quan trọng và nhất định phải cho chúng uống nước sạch.

Cách Chăm Sóc Mèo

Phần 3: Chăm Sóc Lông Mèo

1.Chải lông thường xuyên: 

Bộ lông của chúng phải luôn được chăm chút, đặc biệt là chú mèo anh lông dài luôn đòi hỏi ở chủ nhân của chúng một sự quan tâm đặc biệt. Để bạn có thể chiêm ngưỡng được bộ lông đặc biệt của chúng thì việc này là điều bắt buộc. Mỗi ngày bạn cần phải chải chuốt cho chúng thường xuyên, chính vì sự nằm ì của chúng khiến cho bộ lông của chúng thường xuyên bị rối. Bạn cần phải gỡ rối cho chúng và chải lông thường xuyên. Việc chải chuốt sẽ hạn chế được việc rụng lông của chúng. Có điều kiện hơn thì bạn nên đưa chúng đến các spa chuyên dành cho thú cưng để họ tỉa lông và tạo kiểu cho chúng.

Để giữ cho lông chúng đẹp và gọn gàng, đưa chúng đi cắt tỉa lông mỗi 3 – 5 lần/tháng. Nói chung nếu bạn muốn nuôi mèo Anh lông dài thì bạn nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với vấn đề này. Đối với mèo Anh lông dài, bộ lông dày và dài sẽ làm chúng thường rất nóng mùa hè. Bạn nên để chúng trong nhà, chơi trong bóng râm để tránh nóng, chỉ cho ra ngoài vào sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh bị sốc nhiệt.

Cách Chăm Sóc Mèo

 

2.Kiểm tra móng vuốt của mèo:

Theo thời gian, vật cưng sẽ cho phép bạn ấn nhẹ bàn chân (ép lên mu bàn chân) để đẩy móng ra ngoài mà không làm chúng khó chịu. Khi bộ móng lộ ra ngoài, bạn sẽ thấy phần dày nhất của móng, và hướng về móng chân là phần màu hồng nằm bên trong móng gọi là đệm thịt.

Đệm thịt là phần sống của móng và bao gồm mạch máu cũng như dây thần kinh, vì thế việc cắt sát đệm thịt sẽ gây đau cho mèo. Bạn không nên cắt quá gần hoặc vô tình cắt phải móng chân mà chỉ nên cắt phần sắc nhọn của móng.

Kiểm tra cẩn thận vị trí và độ lớn của đệm thịt. Khi nhìn qua phần móng trong suốt, đệm thịt là phần có hình tam giác nhỏ màu hồng. Tất cả móng vuốt của mèo đều giống nhau, vì thế nếu mèo có móng đen, bạn chỉ cần tìm móng sáng hơn để làm điểm đối chiếu cho những móng khác.

 

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan