loading

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Vào mùa xuân hay mùa hè, trong mùa sanh nở của mèo, không lạ gì khi bạn có thể phát hiện ra một tổ có những bé mèo con không được chăm sóc hoặc có một bé mèo con dường như bị mẹ nó bỏ rơi. Bạn muốn giúp đỡ cho chúng đúng không?

Vào mùa xuân hay mùa hè, trong mùa sanh nở của mèo, không lạ gì khi bạn có thể phát hiện ra một tổ có những bé mèo con không được chăm sóc hoặc có một bé mèo con dường như bị mẹ nó bỏ rơi. Bạn muốn giúp đỡ cho chúng đúng không? Trước khi làm điều đó, bạn cần biết cách chăm sóc mèo con bị bỏ rơi. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc mèo con bị bỏ và những khuyến nghị khi bạn gặp một tình cảnh như vậy.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Điều Đầu Tiên Là Bạn Hãy Chờ Và Quan Sát Xem Thế Nào

Bạn có thể đã bắt gặp những chú mèo con trong khi mẹ chúng đang tìm kiếm thức ăn hoặc đang trong quá trình di chuyển chúng đến một địa điểm khác. Cố gắng xác định xem mẹ của chúng có quay lại với chúng không, hoặc chúng có thực sự mồ côi không.

Để làm điều này, bạn hãy đứng cách xa mèo con 35 feet trở lên. Nếu bạn đứng quá gần, mẹ mèo sẽ không tiếp cận mèo con. Bạn có thể cần phải đi xa hoàn toàn trước khi mèo mẹ trở lại với mèo con. Có thể là vài hoặc cho đến mèo mẹ không còn cảm nhận được sự hiện diện của con người gần lứa con của mình.

Nếu bạn cần phải rời đi trước khi mèo mẹ quay trở lại, hãy cẩn thận đánh giá xem mèo con có gặp nguy hiểm ngay lập tức hay không. Trời mưa hay tuyết lở hoặc là những con chó hoặc động vật hoang dã có thể gây hại cho mèo con. Khu phố nơi bạn tìm thấy những chú mèo đó có trẻ em hoặc người lớn có khả năng gây hại cho mèo con không? Những chú mèo con có nằm trong một khu vực có lưu lượng lớn hoặc xe cộ nhiều không?

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Để bạn quyết định giúp những chú mèo hay không, điều quan trọng là bạn phải biết rằng có thể mất vài giờ để mèo mẹ trở về. Những chú mèo con khỏe mạnh có thể sống sót trong lúc đó mà không cần thức ăn miễn là chúng được ấm áp. Mèo con sơ sinh có nhiều nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn so với việc chúng bị đói. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, chúng có thể chờ đợi một thời gian dài hơn để đợi mẹ chúng quay lại an toàn hơn nhiều so với những tháng mùa đông lạnh giá.

Mèo mẹ mới có thể mang đến cho mèo con cơ hội tốt nhất để sống sót, vì vậy hãy chờ đợi và xem chừng khi nào bạn có thể. Thức ăn tốt nhất cho mèo con là sữa mẹ của nó. Chỉ giúp những chú mèo con nếu chúng đang gặp nguy hiểm tức thì.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Nếu Mèo Mẹ Quay Trở Về

Nếu mèo mẹ trở về và khu vực này tương đối an toàn, bạn hãy để mèo con một mình. Bạn có thể cung cấp một nơi trú ẩn và thức ăn liên tục cho mèo mẹ, nhưng bạn hãy nhớ giữ thức ăn và nơi trú ẩn cách xa nhau. Mèo mẹ sẽ tìm thức ăn nhưng sẽ không chấp nhận nơi trú ẩn mà bạn làm cho chúng nếu thức ăn ở gần. Điều đó là vì mèo mẹ sẽ không muốn thu hút những con mèo khác đến thức ăn nằm gần tổ của mình.

Sáu tuần là độ tuổi tối ưu để đưa mèo con từ mèo mẹ về và nhận nuôi. Sau tám tuần tuổi là thời điểm thích hợp để bạn cho mèo con được tiêm ngừa. Mèo cái có thể mang thai một lứa mới ngay cả khi chúng vẫn đang cho con bú! Bạn hãy tìm hiểu làm thế nào để xã hội hóa mèo con!

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Nếu Mèo Mẹ Không Quay Trở Về

Nếu bạn phát hiện ra rằng mẹ đã bị xe đâm, hoặc nếu vì bất kỳ lý do gì có vẻ như mèo mẹ không quay lại thì bạn nên đem những chú mèo con đi. Điều này là rất quan trọng đối với sự sống còn của mèo con. Nhưng bạn phải chuẩn bị để xem quá trình cai sữa cho mèo con nếu bạn quyết định can thiệp và làm việc này!

Bạn có thể liên hệ với các tổ chức chăm sóc mèo và họ sẽ cố gắng tìm ra ai đó để nuôi mèo con. Nhưng điều này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần, và chưa chắc họ có thể thành công trong việc đó. Nếu họ tìm thấy ai đó có thể cho mèo con bú bình, bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm đưa mèo con trở lại khi chúng không còn cần bú bình nữa. Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm thanh toán bao gồm chăm sóc y tế khẩn cấp, phẫu thuật, xét nghiệm bệnh và tiêm chủng cho mèo con. Và cuối cùng, bạn có thể chịu trách nhiệm nhận nuôi những chú mèo con vào nhà mình sống vĩnh viễn.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Chăm Sóc Mèo Con & Cho Mèo Con Bú Bình

Bước Đầu Tiên

  • Chuẩn bị cho bú bình và chăm sóc đúng cách trước khi bạn mang mèo con về nhà.
  • Nếu bạn muốn giữ ấm cho mèo con khi di chuyển chúng thì bạn cần bọc chúng trong một cái khăn hoặc để chúng trong 1 thùng chứa với các lỗ khí để đảm bảo chúng không bị nghẹt thở.
  • Kiểm tra xem mèo con có ấm không. Điều này quan trọng hơn việc cho ăn. Không bao giờ nuôi một con mèo con mà để nó bị lạnh! Nếu mèo con bị lạnh, bạn sẽ cần làm ấm chúng từ từ. Bạn có thể biết một con mèo con bị lạnh nếu miếng đệm ở chân và tai của nó cho bạn cảm giác mát hoặc lạnh. Đưa ngón tay của bạn vào miệng mèo con, nếu bạn cảm thấy lạnh thì nhiệt độ của mèo con quá thấp. Điều này đe dọa đến tính mạng mèo con và phải được xử lý ngay lập tức. Làm ấm mèo con từ từ hơn 20 phút bằng cách quấn nó vào một chiếc khăn hoặc chăn trẻ em, ôm nó sát vào cơ thể bạn và liên tục xoa bóp nó bằng bàn tay ấm áp của bạn.
  • Xác định tuổi của mèo con bằng cách so sánh chúng với các bức ảnh và mô tả về một chú mèo con được bao nhiêu tuổi.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Cho Mèo Con Ăn

Mèo con sơ sinh (dưới bốn tuần tuổi) không thể ăn thức ăn đặc ( thức ăn đóng hộp, thức ăn khô) và không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện. Vì vậy bạn phải cho chúng bú bình suốt ngày và kích thích bộ phận sinh dục của chúng sau mỗi lần cho ăn. Ví dụ, nếu bạn có mèo con dưới một tuần tuổi, chúng sẽ cần được cho ăn và kích thích cứ sau ba giờ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chăm sóc chúng tám lần một ngày. Ví dụ vào lúc nửa đêm lúc 3 giờ sáng, 6 sáng giờ...Nếu mèo con nhỏ bất thường hoặc ốm yếu, chúng có thể cần được cho ăn hai giờ một lần.

Mèo con bỏ ăn hoặc cho ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy dẫn đến mất nước. Đây là một tình trạng có thể gây tử vong cho mèo con. Bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay.

Khi mèo con lớn lên, số lượng thức ăn chúng cần mỗi ngày sẽ giảm xuống. Bạn có thể bắt đầu cai sữa cho chúng ở bốn tuần tuổi.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Sữa Bột Thay Thế Cho Mèo Con

Sữa bột thay thế tốt hơn cho mèo con so với công thức chất lỏng đóng hộp. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng sữa bột thay thế cho mèo con ngay từ đầu hoặc càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tiêu chảy. Hai nhãn hiệu sữa khá tốt là PetAg KMR® Powder và Farnam Pet Products Just Born® Highly Digestible Milk Replacer for Kittens. Cả hai thương hiệu đều có thực phẩm cho mèo con đóng hộp và sữa bột thay thế. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại sữa bột thay thế để ngăn ngừa tiêu chảy. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thức ăn cho thú cưng, văn phòng bác sĩ thú y, hoặc mua trực tuyến.

Hãy chắc chắn rằng sữa bột thay thế bạn đang sử dụng là tươi mới bằng cách mở đóng gói ra và ngửi nó. Nó nên có mùi hơi ngọt giống như sữa bột. Nếu nó có mùi sắc như dầu ăn, phô mai hoặc hóa chất xấu, có thể nó bị ôi và nguy hiểm khi cho mèo con dùng. Không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào quá gần ngày hết hạn.

Sau khi mở đóng gói của sữa bột thay thế, nó phải được làm lạnh kịp thời và được lưu trữ trong tủ lạnh. Bạn hãy nghĩ về nó như sữa tươi và bạn sẽ biết bảo quản nó đúng cách.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Bỏ Rơi

Mẹo Hay Cho Bạn Chăm Sóc Mèo Con Mới Đẻ Mất Mẹ

Sử dụng dung dịch điện giải Pedialyte không có hương vị thay vì nước khi pha sữa bột thay thế trong 24 giờ đầu cho mèo con ăn. Điều đó giúp ngăn ngừa tiêu chảy và giảm bớt sự chuyển đổi hương vị và chất từ sữa mẹ sang sữa thay thế cho mèo con.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan