loading

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Có một chú mèo con bị bệnh có thể khiến bất kỳ người yêu mèo nào cảm thấy bất lực và sợ hãi. Một trong những điều đầu tiên họ muốn biết là cách chăm sóc một chú mèo con bị bệnh tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết mèo con của bạn có bị bệnh hay không và cách chăm sóc mèo con bị ốm thế nào!

Có một chú mèo con bị bệnh có thể khiến bất kỳ người yêu mèo nào cảm thấy bất lực và sợ hãi. Một trong những điều đầu tiên họ muốn biết là cách chăm sóc một chú mèo con bị bệnh tại nhà. Điều quan trọng là phải biết cách xác định xem mèo con của bạn có bị bệnh hay không, làm thế nào để cho nó ăn, và làm thế nào để chăm sóc nó tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết mèo con của bạn có bị bệnh hay không và cách chăm sóc mèo con bị ốm thế nào!

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Rằng Mèo Con Của Bạn Bị Bệnh

Mèo con có thể bị bệnh rất nhanh vì nhiều lý do. Những lý do này bao gồm ký sinh trùng, lượng đường trong máu thấp và nhiễm trùng đường hô hấp. Các dấu hiệu phổ biến của mèo con bị bệnh bao gồm: thờ ơ, yếu đuối, giảm hoặc không thèm ăn, ít thích chơi, ngủ nhiều, nôn mửa, tiêu chảy, giảm cân, đi lại khó khăn và ít quan tâm đến chủ hay bạn đồng hành và đồ chơi của chúng.

Dấu hiệu đầu tiên mà nhiều chú mèo con bị bệnh thể hiện là khi chúng không muốn ăn. Nếu bạn có một vài con mèo, có thể rất khó để nói con nào đang ăn và con nào không muốn ăn. Vì lý do này, nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng chủ sở hữu nên cung cấp cho mèo con của họ một bữa ăn đóng hộp nhỏ riêng để phân biệt được mèo con nào bị bệnh. Hầu như tất cả các con mèo đều thích loại thức ăn này và bạn sẽ nhận ra được ngay chú mèo con nào không ăn và đó là chú mèo bị bệnh.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Một dấu hiệu phổ biến để nhận biết mèo con bị bệnh là chúng sẽ có biểu hiện thờ ơ. Các dấu hiệu có thể tinh tế nhưng bạn có thể nhận thấy rằng mèo con của bạn sẽ phản ứng chậm hơn và không muốn chơi nhiều. Nó có thể bỏ qua đồ chơi của nó hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

Chẩn đoán mèo con bị bệnh có thể rất khó khăn vì mèo con thường xuyên bị bệnh rất nhanh. Không có gì lạ khi nghe về một chú mèo con chạy xung quanh, chơi, ăn và uống bình thường vào buổi sáng nhưng bị bệnh khủng khiếp chỉ 4 đến 6 giờ sau đó. Ở mèo trưởng thành, loại triệu chứng phát triển nhanh này sẽ không phổ biến, nhưng nó xảy ra thường xuyên với mèo con. 

Nếu bạn có một con mèo mà bạn tin là bị bệnh, điều tốt nhất và an toàn nhất là gọi cho bác sĩ thú y của bạn để hỏi ý kiến của họ và đặt một cuộc hẹn để đánh giá mèo con của bạn.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Nên Cho Mèo Con Đang Bệnh Ăn Gì

Tùy thuộc vào độ tuổi của mèo con, bạn có thể cung cấp một sản phẩm thay thế sữa hoặc thức ăn cho mèo khô đóng hộp hoặc thức ăn chất lượng cao. Các chi tiết cụ thể về những gì bạn nên cho một con mèo con bị bệnh phụ thuộc vào tuổi của chúng, vì vậy dưới đây là một số hướng dẫn cho ăn trong từng giai đoạn cuộc sống của mèo con của bạn. Hãy nhớ luôn luôn cung cấp nhiều nước sạch trong một cái bát sạch. Đôi khi hãy cung cấp thêm bát nước để khuyến khích một con mèo con bị bệnh uống.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Mẹo Cho Mèo Con Đang Bệnh Ăn

Khi mèo con cảm thấy ốm yếu và thờ ơ, việc thuyết phục chúng ăn có thể là một thách thức. Nếu mèo con của bạn còn rất nhỏ (dưới 4 tuần tuổi), bạn có thể cố gắng cho chúng bú bình bằng cách sử dụng sản phẩm thay thế sữa. Mèo già có thể bị cám dỗ bởi thức ăn đóng hộp hoặc khô.

Dựa trên độ tuổi của mèo con mà bác sĩ thú y đưa ra chế độ ăn như sau:

Từ Lúc Sinh Ra Đến Khi 4 Tuần Tuổi

Ở độ tuổi này, nhiều con mèo có thể cần ăn thường xuyên. Vì vậy bạn cần cung cấp sản phẩm thay thế công thức sữa trong một chai hoặc một lượng nhỏ sữa trên đĩa để mèo con liếm láp. Sản phẩm thay thế sữa tốt nhất có tên là KM KMR. Lưu ý rằng sữa bò có chứa đường sữa mà nhiều con mèo không thể tiêu hóa và có thể gây tiêu chảy nếu chúng được cung cấp loại sữa này. Để cho mèo con ăn, hãy đun nóng sữa cho đến khi ấm nhưng không được quá nóng. Đặt sữa vào bình sữa cho mèo con và lật ngược bình sữa. Lưu lượng sữa nên nhẹ nhàng chảy ra khi bạn vắt. Nếu không, bạn có thể cần phải phóng to lỗ trên núm vú bằng kim. Cung cấp chai sữa ấm cho mèo con của bạn để bú mỗi 2 đến 4 giờ. Mèo con của bạn càng nhỏ tuổi, bạn càng nên thường xuyên cung cấp thức ăn cho nó hơn. Không nên bóp chai sữa trong miệng mèo con vì như vậy có thể làm cho nó hít sữa vào phổi và gây ra viêm phổi. Có thể thay thể cho việc bú bình của mèo con bằng việc đặt ống trong miệng đến dạ dạy và đưa thức ăn trực tiếp vào cơ thể chúng. Bạn cần tìm hiểu thêm kĩ lưỡn trước khi áp dụng phương pháp này.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Từ 4 Tuần Tuổi Cho Đến 6 Tuần Tuổi

Hầu hết mèo con ở độ tuổi này có thể ăn thức ăn bán ẩm. Bạn có thể tạo ra một hỗn hợp thức ăn này bằng cách nghiền nát thực phẩm khô chất lượng tốt và trộn nó với KMR. Mèo càng nhỏ tuổi, hỗn hợp này càng phải chứa nhiều chất lỏng. Những con mèo gần 6 tuần tuổi thường có thể ăn một hỗn hợp khá đặc mà chúng ta thường gọi là thức ăn thô. Những chú mèo con 6 tuần tuổi có thể không gặp vấn đề gì khi chuyển sang thức ăn chủ yếu là thức ăn đặc, trong khi những con 5 tuần tuổi và chưa bao giờ thấy kibble sẽ ít có xu hướng thích ăn nó.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Từ 7 Tuần Tuổi Cho Đến Trưởng Thành

Ở giai đoạn này, cơ thể mèo con thường có thể dễ dàng xử lý thực phẩm đóng hộp hoặc khô. Vấn đề sau đó là trở thành việc khiến mèo con muốn ăn. Có thể hoàn thành việc khuyến khích một con mèo con bị bệnh ăn thức ăn đóng hộp là tốt nhất. Làm nóng thức ăn đóng hộp hoặc cháo trong lò vi sóng trong vài giây có thể mang lại mùi thơm có thể hấp dẫn một chú mèo con bị bệnh. Fancy Feast là một trong những thương hiệu thực phẩm có xu hướng có mùi hương hấp dẫn mà mèo con yêu thích. Hãy chắc chắn rằng mũi mèo con của bạn sạch sẽ. Một số con mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp không thể ngửi thấy mùi thức ăn của chúng và kết quả là có thể chúng sẽ từ chối bữa ăn.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Một lựa chọn khác để giúp một chú mèo con bị bệnh ăn là cung cấp một lượng nhỏ cá ngừ đóng hộp hoặc thịt gà với nước ép tự nhiên. Bạn có thể cần phải tự tay cho mèo con ăn để khuyến khích nó ăn. Đôi khi, đặt một lượng thức ăn rất nhỏ lên mũi mèo con của bạn ở trên một cái muỗng hoặc trong miệng sẽ kích thích chúng ăn. Bạn cũng có thể nhét thức ăn đóng hộp ở mức đủ mềm để cho vào ống tiêm và nhẹ nhàng vắt một lượng nhỏ vào miệng mèo con của bạn.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Lời Khuyên Để Nuôi Một Con Mèo Con Bị Bệnh

  • Nước có thể làm dịu dạ dày bị kích thích và kích thích cơn đói cho mèo. Thêm bát nước bổ sung, đổ đầy bát nước, đặt đá viên trong nước hoặc cung cấp một vòi phun nước có thể sẽ khuyến khích mèo uống nước. Một số mèo con lớn tháng hơn có thể thích uống nước từ vòi hoặc nhấm nháp từ các dạng nước khác. Cho một vài thìa nước ép cá ngừ vào nước cũng có thể kích thích mèo uống.
  • Không cho mèo con đang bệnh của bạn ăn quá nhiều. Nó có thể ăn toàn bộ bát thức ăn và có thể bị nôn nếu dạ dày của nó khó chịu. Đối với một con mèo con nặng khoảng 5 pound, hãy thử cho nó một miếng thịt vuông khoảng một inch đã được cắt thành miếng nhỏ hơn. Nếu mèo con của bạn không có hiện tượng nôn mửa, hãy cho một lượng thức ăn nhỏ khác khoảng một giờ sau đó.
  • Một lựa chọn khác là cám dỗ mèo con của bạn ăn bằng cách cho một lượng nhỏ thức ăn có hương vị thịt gà hoặc thức ăn trẻ em có thịt khác. Hãy chắc chắn rằng nó không có hành và tỏi vì chúng có thể gây hại cho mèo.
  • Khi mèo con bị bệnh của bạn đã bắt đầu ăn, hãy dần dần đưa chúng trở lại thức ăn cho mèo thông thường trong vòng một đến hai ngày tới. Đầu tiên, trộn một ít thức ăn thông thường cho mèo của bạn vào chế độ ăn lúc bệnh và cho chúng ăn một bữa. Tiếp theo, cho ăn hỗn hợp nửa này nửa kia cho một bữa ăn và cho ăn thức ăn bình thường cho mèo cho bữa ăn sau đó. Cuối cùng, quay trở lại cho mèo chỉ ăn thức ăn bình thường trong tuần tới. Nếu con mèo của bạn ngừng ăn lại bất cứ lúc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y của bạn.

Đặc biệt lưu ý về nơi ở của chú mèo con của bạn khi chúng bị ốm và không cho phép chúng ra ngoài cho đến khi bạn biết chúng hoàn toàn khỏe mạnh trở lại.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Những Lời Khuyên Chăm Sóc Tại Nhà Cho Một Con Mèo Con Bị Bệnh

Chăm sóc một chú mèo con bị bệnh có thể là một thử thách thực sự. Chúng có thể cần sự chú ý và tình yêu của bạn và nhiều thứ nữa. Nếu mèo con còn rất nhỏ, chúng có thể hoặc không thể điều chỉnh nhiệt độ của chúng. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc một chú mèo con bị bệnh tùy thuộc vào độ tuổi của nó:

Từ Sơ Sinh Đến 6 Tuần Tuổi

Mèo sơ sinh là khó khăn nhất để chăm sóc. Không thể tự bảo vệ mình, những chú mèo con này đòi hỏi phải cho ăn, kích thích ruột và môi trường ấm áp xung quanh chúng cần được kiểm soát. Nếu bạn đang chăm sóc một chú mèo con sơ sinh bị bệnh, hãy chuẩn bị sẵn sữa thay thế, bông gòn, nhiều khăn và nguồn nhiệt an toàn và đáng tin cậy. Mèo con có xu hướng tìm kiếm nhiệt và sẽ bò về phía hoặc ra khỏi nguồn nhiệt khi cần thiết. Đặt một chiếc chăn hoặc miếng đệm sạch xuống sàn nhà để trải giường. Nhiều chú mèo con ở độ tuổi này có thể thoải mái trong một hộp các tông cỡ trung bình với một chiếc khăn ở phía dưới. Sau mỗi lần cho ăn, mèo con nên được kích thích để khuyến khích đi tiểu và đại tiện. Bạn có thể làm điều này bằng cách lấy một quả bóng bông ấm, ướt và làm sạch khu vực sinh dục của nó. Sự kích thích này thường sẽ dẫn đến đi tiểu hoặc đi tiêu. Nếu có thể, hãy yêu cầu bác sĩ thú y của bạn chia sẻ cách thức phù hợp để thực hiện những hành động này.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Từ 6 Tuần Tuổi Đến 6 Tháng Tuổi

Ở độ tuổi này, những con mèo con bị bệnh sẽ càng cần phải được ở trong hộp các tông được bao bọc kĩ hơn. Một cái thùng hoặc cũi thường là cần thiết để chứa một con mèo con ở độ tuổi này. Giữ mèo sạch sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn ở độ tuổi này vì chúng có thể tạo ra lượng nước tiểu, phân và chất nôn đáng kinh ngạc. Giữ cho khu vực của mèo sạch sẽ và khô ráo. Bạn hãy đặt một cái thùng rác gần đó, nơi bạn có thể thường xuyên cần dùng đến.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Bị Ốm

Từ 6 Tháng Đến 1 Năm Tuổi

Mèo con ở độ tuổi này thường được coi là mèo trưởng thành. Phần lớn sự chăm sóc dành cho chúng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và bệnh tật của chúng. Điều quan trọng nhất là giữ cho giường của chúng sạch sẽ, theo dõi nhiệt độ của chúng và cung cấp hỗ trợ nhiệt nếu cần thiết. Sử dụng các mẹo ở trên để khuyến khích mèo con của bạn ăn và uống, và cung cấp một hộp xả rác sạch và dễ dàng cho chúng để loại bỏ những thứ chất thải.

5 sao, trên tổng số 2 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan