loading

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Một chú mèo cưng luôn cần được sự chăm sóc của chủ nhân của nó. Tùy theo từng giống mèo mà chúng ta cần phải hiểu cách chăm sóc cho chúng như thế nào là tốt nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin và kiến thức cần biết về các chăm sóc mèo Exotic và cách chăm sóc mèo Ba Tư!

Một chú mèo cưng luôn cần được sự chăm sóc của chủ nhân của nó. Tùy theo từng giống mèo mà chúng ta cần phải hiểu cách chăm sóc cho chúng như thế nào là tốt nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin và kiến thức cần biết về các chăm sóc mèo Exotic và cách chăm sóc mèo Ba Tư!

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Đưa Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư Đến Bác Sĩ Thú Y

Sau khi bạn mang về nhà chú mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic, bạn sẽ cần một cuộc hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra mèo của bạn. Việc đảm bảo sức khỏe trong hợp đồng mua mèo của bạn có thể có điều khoản mà bạn cần phải làm việc này. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y của bạn nhận được thông tin hồ sơ tiêm chủng được cung cấp bởi nhà tạo giống mèo của bạn, để bác sĩ có thể lên lịch tất cả những gì cần thiết và tiêm chủng bổ sung cho mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic của bạn. Những gì con mèo của bạn được tiêm phòng và khi nà là tùy thuộc vào bạn. Bạn nên đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc mèo của bạn. Các giao thức tiêm chủng mới đang được khuyến khích. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn có thể bàn bạc với bạn vào một thời điểm thích hợp để mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic của bạn được triệt sản.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Ngôi Nhà Mới Của Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Một ngôi nhà mới có thể là một tình huống căng thẳng đối với mèo Exotic hoặc mèo Ba Tư. Ban đầu, bạn nên cho mèo con Ba Tư hoặc mèo Exotic của bạn ở một khu vực hạn chế để làm quen với vị trí của hộp xả rác và bảo vệ nó khỏi mọi nguy hiểm. Kiểm tra nhà của bạn để biết những nguy hiểm có thể xảy ra chẳng hạn như hóa chất gia dụng, cây trồng trong nhà có thể gây độc,...

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Dinh Dưỡng Cho Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Thay đổi chế độ ăn uống của mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic của bạn đột ngột hoặc cho ăn quá mức sẽ gây ra tiêu chảy! Nếu bạn có ý định cho mèo ăn thứ gì đó khác với những gì nó quen thuộc, hãy chắc chắn thay đổi điều đó một cách từ từ. Bắt đầu bằng cách trộn khoảng một phần thức ăn mới với khoảng năm phần thức ăn hiện tại. Từ từ tăng tỷ lệ thực phẩm mới trong vài ngày tới cho đến khi cuối cùng bạn không cho ăn gì ngoài thức ăn mới.

Chúng tôi khuyên bạn không nên cho ăn thực phẩm thương mại ở cửa hàng mèo. Nhiều loại thực phẩm cho mèo ở cửa hàng tạp hóa có thể chứa nhiều tro có thể gây ra tắc nghẽn đường tiết niệu nguy hiểm cho mèo của bạn sau này. Những thực phẩm này cũng có khả năng có màu nhân tạo có thể khiến mèo của bạn nôn mửa thường xuyên hoặc có thể gây ra các phản ứng và vấn đề khác. Tôi khuyên bạn nên cho mèo ăn thức ăn cho mèo "chuyên nghiệp" để đơn giản việc cung cấp cho mèo của bạn một chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng. Có nhiều loại thực phẩm để bạn lựa chọn bao gồm Royal Canin, Blue Buffalo và Nutro Natural Choice. Những thực phẩm này thường được tìm thấy tại các cửa hàng thú cưng, cửa hàng cung cấp vật nuôi, cửa hàng thức ăn và đôi khi là văn phòng bác sĩ thú y của bạn. Bất kỳ thành phần nào trong chế độ ăn của mèo đều có thể gây ra phản ứng hoặc vấn đề tại một số thời điểm, điều này có thể khiến bạn phải tìm kiếm thêm các thực phẩm thay thế.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để có thể cho mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic ăn, hãy chuẩn bị bữa ăn từ đầu cho chúng bằng nguyên liệu thô. Có một số website trên internet có thể hướng dẫn bạn cho ăn theo cách này, nhưng hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống thực sự cân bằng và an toàn.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Cách Chải Chuốt Cho Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Nếu mèo bạn mới đem về nuôi là một chú mèo Ba Tư thì bạn sẽ có một số công việc để chăm sóc nó bao gồm cả việc biết cách chải chuốt cho nó. Chúng tôi khuyên bạn nên chải chuốc cho mèo Ba Tư mỗi ngày một lần và rửa sạch lông chúng ít nhất là mỗi tuần. Mèo  Ba Tư có thể trở nên đen đúa đặc biệt là ở bụng, dưới hố tay, sau tai và dưới đuôi. Vì vậy, bạn hãy chú ý chăm sóc những vùng này cho nó. Bạn sẽ cần một chiếc lược có răng dài bằng kim loại và bàn chải mềm. Dụng cụ bàn chải mèo lông mềm không làm gì tổn hại đến bộ lông dài của mèo Ba Tư. Bạn phải cẩn thận không chải quá mạnh và làm tổn thương làn da mỏng manh của mèo, nhưng hãy chắc chắn tất cả lông được chải xuống tận chân tóc. Việc chải chuốt thường xuyên mèo Ba Tư sẽ giúp bạn và mèo của bạn quen dần và thành thạo hơn. Nếu bạn sờ lông của mèo Ba Tư mà không chăm sóc bộ lông đó thường xuyên thì có khả năng làm cho con mèo của bạn cáu kỉnh.

Nếu lông mèo Ba Tư của bạn bị nhạt màu thì bạn nên cạo các khu vực đó đi bằng kẹp chải chuốt bằng điện. Bạn không nên tự mình thử điều này trừ khi bạn là một người chải chuốt có kinh nghiệm. Rất dễ để bạn vô tình cắt lớp da mỏng manh của con mèo. Bạn có thể muốn nhờ người chải chuốt có kinh nghiệm để cạo lông trên cơ thể mèo Ba Tư của bạn, hoặc có thể làm điều đó ở bụng của nó một cách thường xuyên.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Nếu mèo của bạn là một con mèo Exotic thì nhiệm vụ chải chuốt của bạn sẽ ít hơn. Không cần chải kỹ trừ khi mèo Exotic của bạn đang trong chu kỳ rụng lông. Nếu mèo của bạn đang trong chu kỳ rụng lông, chải chuốt sẽ giúp loại bỏ lông chết và ngăn không cho nó bị mờ khi nó mọc ra. Bạn hãy chải thật kỹ, sau đó là tắm kỹ và đợi mèo của bạn khô và chải lại kỹ them một lần nữa để loại bỏ hầu hết lông rụng của chúng.

Bạn sẽ cần cho mèo Ba Tư của bạn tắm mỗi tuần. Tắm thường xuyên sẽ giúp rất nhiều để giữ cho lông mèo Ba Tư của bạn khỏi bị mờ. Mèo Exotic không cần tắm như mèo Ba Tư nhưng hãy nhớ tắm sẽ giúp loại bỏ lông chết và dầu trên cơ thể chúng. Nếu không được tắm thường xuyên, một con mèo Exotic có thể bị rụng rất nhiều lông khi lớp lông lót bị rối dính với lông bảo vệ trên cơ thể chúng. Bụi bẩn và dầu làm cho bộ lông mèo Ba Tư nhanh chóng bị khô và cũng gây ra vón cục cho bộ lông. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu gội được chế tạo riêng cho mèo để giúp làm cho lông mèo mịn hơn. Không sử dụng dầu xả trừ khi lông của mèo bị khô và hư. Dầu xả có xu hướng làm nặng lông xuống và làm cho con mèo của bạn trông rủ xuống nặng nề. Có khả năng là mèo con của bạn đã được tắm nhiều lần trước khi bạn nhận được nó. Bạn càng tắm và hong khô cho mèo Ba Tư hoặc mèo Exotic của bạn, chúng sẽ càng cư xử tốt hơn trong những lần chải chuốt sau đó.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Như bạn có đã biết, mèo tự chải chuốt bằng cách liếm lông của chúng. Mèo Ba Tư và mèo Exotic có quan điểm vệ sinh cá nhân khác nhau. Một số con có thể liếm và ăn nhiều tóc. Những con khác có thể không tự liếm mình. Lông bị mèo nuốt phải được tống ra ngoài qua phân hoặc thỉnh thoảng bị nôn. Để giúp quá trình này được tốt hơn, bạn hãy cho con mèo của bạn một sử dụng một loại thuốc làm bóng tóc. Bạn hãy nhớ thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn.

Chăm Sóc Đôi Tai Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Nhớ kiểm tra và làm sạch bên trong tai mèo nhẹ nhàng bằng tăm bông. Nếu bạn nhận thấy bên trong tai mèo bắt đầu trở nên rất bẩn với chất bẩn màu nâu đỏ sẫm, và con mèo cố gắng gãi tai và lắc đầu thường xuyên thì con mèo của bạn có thể đã bị ve tai. Điều quan trọng là phải điều trị bằng thuốc trị ve tai tốt, vì ve tai có thể dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương tai. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn từ bác sĩ thú y hoặc trên hướng dẫn của chai thuốc. Các vấn đề về tai khác mèo có thể bị là nấm men hoặc nhiễm trùng khác. Hỏi ý kiến bác sĩ thú y của bạn nếu bên trong tai mèo có một máng xối hoặc chảy nước kỳ lạ trong khi con mèo cào cấu và vặn vẹo khi bạn làm sạch chúng.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Chăm Sóc Móng Cho Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Cắt tỉa đầu móng của mèo bằng tông đơ của người khi cần thiết. Bạn hãy để ý tĩnh mạch bên trong móng mèo. Bạn chắc chắn sẽ không muốn cắt quá chặt và làm cho móng mèo bị chảy máu. Hãy chắc chắn rằng bạn chừa vừa đủ cho con mèo của bạn cào tốt, đủ để con mèo của bạn có thể gãi.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Chăm Sóc Mắt Cho Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Đôi mắt của mèo Exotic và mèo Ba Tư hay bị chảy nước mắt, nhìn trông có vẻ gượng gạo vì cấu trúc mũi ngắn của chúng. Vi khuẩn làm cho dịch tiết ra ở mắt mèo có màu nâu gỉ và làm mặt mèo bị ố. Bạn sẽ cần lau sạch phần dưới và xung quanh mắt bằng khăn giấy ướt ấm hoặc dung khăn lau nhẹ nhàng tốt nhất là hai lần một ngày cho mèo. Bạn có thể dùng dung dịch nhỏ giọt mắt từ cửa hàng thuốc thoa lên mắt mèo thường xuyên để làm sạch quanh mắt sẽ giúp kiểm soát nước mắt màu nâu rỉ của mèo. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa cho lông dưới mắt mèo. Bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn và để chất tẩy rửa chảy trực tiếp trong mắt mèo và làm điều này 2 lần một ngày. Sau 2 tuần làm điều này, bạn sẽ thấy sự cải thiệt ở mắt mèo. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm Eye Envy để loại bỏ vết bẩn ở mắt mèo. Khi bạn đã sử dụng sản phẩm này một thời gian, bạn có thể cắt giảm và sử dụng nó ít lại.

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Bởi vì nhiều con mèo Exotic và mèo Ba Tư có thể dễ trầy xướt và loét giác mạc, vì vậy bạn nên chú ý đến mắt của họ. Nếu con mèo của bạn thích nheo mắt hoặc dụi mắt bằng bàn chân của nó thì bạn nên kiểm tra mắt của nó ngay lập tức. Bạn có thể kiểm tra giác mạc dưới ánh sáng tốt bằng cách nghiêng đầu mèo để bạn có thể nhìn qua bề mặt của mắt. Nếu bạn thấy một chỏm mờ không đều hoặc giác mạc bị đục, hoặc nếu sau khi bạn lau mắt mà con mèo vẫn tiếp tục dụi nó mặc dù bạn không thể nhìn thấy gì khác thì hãy mang mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Điều cực kỳ quan trọng là con mèo của bạn phải được đeo cổ áo Elizabeth để giữ cho mèo không dụi mắt và mở rộng vết loét hơn nữa.

Nếu mí mắt mèo bị đỏ nhiều hoặc sưng bất thường ở mí mắt bên trong và có một chất dịch dày màu trắng thì bạn cũng cần đưa chú mèo của bạn đến bác sĩ thú ý ngay!

Cách Chăm Sóc Mèo Exotic Và Mèo Ba Tư

Chăm Sóc Mũi Cho Mèo Exotic/ Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư và Mèo Exotic có mũi hếch, vì vậy chúng thường có một số đặc điểm giống với chó chẳng hạn như chó Bull, chó Bắc Kinh,...Tuy nhiên, một số trong những con mèo này có thể có lỗ mũi bị uốn cong (lỗ mũi hẹp) khiến chúng rất khó thở hoặc thở bằng miệng. Trong trường hợp lỗ mũi bị uốn cong nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể phẫu thuật khắc phục vấn đề nếu cần thiết.

Mặc dù mũi ngắn nhưng nhìn chung có rất ít vấn đề liên quan đến chiếc mũi của chúng. Thỉnh thoảng chúng có thể bị nhiễm trùng thứ cấp ở khoang xoang ra một chiếc mũi hợm hĩnh và bạn cần một loại kháng sinh mạnh để loại bỏ điều đó. Nếu không được làm sạch hoàn toàn, nó có thể tái phát. Việc rửa xoang bằng kháng sinh có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y của bạn.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan