loading

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhận nuôi một chú mèo Sphynx, bạn phải tính đến một số chi tiết về chế độ ăn uống và chăm sóc da của chúng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Chứng hói đầu của mèo Sphynx là đặc điểm phổ biến nhất của chúng. Trong bài viết này của Pets Tutorial, chúng tôi sẽ thảo luận về những gì bạn cần biết để chăm sóc một con mèo Sphynx.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhận nuôi một chú mèo Sphynx, bạn phải tính đến một số chi tiết về chế độ ăn uống và chăm sóc da của chúng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Chứng hói đầu của mèo Sphynx là đặc điểm phổ biến nhất của chúng. Trong bài viết này của Pets Tutorial, chúng tôi sẽ thảo luận về những gì bạn cần biết để chăm sóc một con mèo Sphynx.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Chế Độ Ăn Tốt Nhất Cho Mèo Sphynx

Mèo Sphynx yêu cầu một chế độ ăn khác với các giống mèo còn lại. Những con mèo này được bao phủ bởi bộ lông mỏng đến mức gần như không thể phát hiện được bằng mắt và chạm vào. Chúng thiếu một bộ lông dày dẫn đến việc điều chỉnh nhiệt của chúng phức tạp hơn, vì vậy chúng cần phải ăn để bù vào.

Sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất khiến Sphynx tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bất kỳ con mèo nào khác có cùng kích cỡ. Khi chăm sóc một con mèo Sphynx, bạn bắt buộc phải cho nó ăn một chế độ ăn uống đặc biệt. Bạn phải tìm kiếm các loại thực phẩm cụ thể trong các cửa hàng vật nuôi tại địa phương của bạn và chúng phải phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng đòi hỏi nhiều protein và chất béo. Trong khi chế độ ăn cho một con mèo bình thường nên bao gồm 30% protein và 20% chất béo, Sphynx cần ít nhất 35% protein và 25% chất béo.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Vệ Sinh Cho Mèo Sphynx

Mèo Sphynx đổ mồ hôi và tích tụ trên da một lớp mỡ bảo vệ với kết cấu chất nhờn. Điều này khiến chúng bị bẩn hơn mèo có lông. Ngoài ra, nó không thể tự vệ sinh mình đúng cách, vì vậy việc vệ sinh cho mèo Sphynx phụ thuộc vào người chăm sóc nó. Khi bị bẩn, mèo Sphynx dễ trở nên khó chịu và thậm chí trầm cảm.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Tắm Cho Mèo Sphynx

Mặc dù việc tắm hàng tuần hoặc hàng tháng thường được khuyến nghị cho mèo Sphynx, nhưng không phải tất cả mèo Sphynx đều bị bẩn nhanh chóng. Vì lý do đó, bạn nên chú ý đến kết cấu da mèo của bạn và học cách chú ý sự tích tụ của bụi bẩn trên nó. Điều này cũng có thể dẫn đến tông màu đỏ ở lớp hạ bì của nó. Hãy nhớ rằng những nếp gấp nhỏ trên da mèo Sphynx có xu hướng tích tụ bụi bẩn và vi sinh vật gây ra sự xuất hiện của bệnh ghẻ và các bệnh khác.

Để tắm cho mèo Sphynx của bạn, hãy sử dụng các sản phẩm cụ thể cho nó. Tắm quá nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm không phù hợp có thể gây ra da nhờn và thậm chí gây kích ứng nghiêm trọng cho lớp hạ bì mỏng manh của nó. Nếu bạn không thể tìm thấy các sản phẩm cụ thể cho mèo Sphynx, hãy sử dụng dầu gội dành cho mèo có da nhạy cảm và khăn lau mèo dành riêng cho chúng.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Chăm Sóc Mắt Mèo Sphynx

Mèo Sphynx thiếu lông mi, vì vậy việc chăm sóc mắt cho chúng phải kĩ lưỡng hơn những gì thường thấy ở các giống mèo khác. Chúng dễ bị nhiễm trùng mắt và do đó vệ sinh liên tục là điều tối quan trọng đối với chúng. Cẩn thận rửa mắt mèo bằng cách bôi một miếng gạc vô trùng bằng dung dịch muối mà bạn có thể mua trong các cửa hàng thuốc hoặc một số siêu thị. Sử dụng mỗi miếng gạc khác nhau cho mỗi mắt của mèo Sphynx.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Chăm Sóc Tai Mèo Sphynx

Bạn cũng phải duy trì thói quen vệ sinh toàn diện cho tai mèo Sphynx. Chúng có xu hướng tích tụ ve, mỡ và sáp nếu không được làm sạch với tần suất thích hợp. Sử dụng một miếng gạc vô trùng để làm sạch tai mèo của bạn. Quấn băng gạc xung quanh ngón tay của bạn và di chuyển cẩn thận bên trong tai nó để loại bỏ những tích tụ không tốt này.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Chăm Sóc Móng Vuốt Của Mèo Sphynx

Cuối cùng, điều rất quan trọng là bạn phải thường xuyên cắt móng vuốt của mèo và loại bỏ bụi bẩn tích tụ ở đó. Nếu chúng thường xuyên cào cấu thì bạn phải cắt tỉa móng cho chúng ít thường xuyên hơn.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Giữ Ấm Cho Mèo Sphynx

Một con mèo Sphinx là một con mèo sống trong nhà, vì tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài có thể dễ dàng làm cho nó bị bệnh nặng.

Nhiệt Độ Trong Nhà

Trong suốt cả năm, nhiệt độ của ngôi nhà của bạn nên được đặt ở khoảng 20 đến 25°C (68 đến 77°F). Nhiệt độ thấp hơn có thể gây cảm lạnh, cúm và khó chịu ở con mèo mỏng manh của bạn.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Chăm Sóc Một Con Mèo Sphynx Vào Mùa Đông

Bất chấp những nỗ lực của bạn để giữ gìn sự ấm áp cho ngôi nhà của bạn, có thể nhiệt độ sẽ bị giảm quá nhiều vào mùa Đông. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng quần áo cho mèo và cung cấp cho thú cưng của bạn một chiếc giường hoặc tổ lông mịn với chăn để nó có thể trú ẩn khi cần thiết. Bạn cũng có thể làm nóng lon thức ăn ướt của chúng hoặc bằng công thức nấu ăn tự chế. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều lời khuyên để giúp mèo đối phó với cái lạnh.

Chăm Sóc Một Con Mèo Sphynx Vào Mùa Hè

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây ra say nắng và thậm chí bỏng nặng cho mèo Sphynx. Vì lý do đó, bạn nên theo dõi phơi nhiễm của mèo trong thời gian mùa hè ấm hơn và đặc biệt chú ý đến lớp hạ bì và hành vi của mèo để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào.

Cách Chăm Sóc Mèo Sphynx

Bệnh Thường Gặp Ở Mèo Sphynx

Bạn phải đem mèo Sphynx gặp bác sĩ thú y cứ sau 6 hoặc 12 tháng để phát hiện sớm bất kỳ bệnh nào và kiểm tra sức khỏe tổng thể của con mèo của bạn. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ giúp bạn tiếp tục đi chính xác lịch tiêm phòng và tẩy giun cho mèo của bạn. Các bệnh phổ biến nhất hoặc các vấn đề về sức khỏe của mèo Sphynx bao gồm:

  • Mùi hôi: Thường là do vệ sinh kém. Hãy nhớ tắm cho mèo của bạn ít nhất một lần một tháng để cân bằng việc thải quá nhiều dầu và mồ hôi. Bạn cũng hãy nhớ làm sạch mắt, tai và bộ phận sinh dục của nó.
  • Bệnh ghẻ: Đây là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất ở mèo Sphynx và nó liên quan trực tiếp đến do vệ sinh kém. Nó cũng có thể là kết quả của nhiễm trùng do tiếp xúc với động vật và con người bị nhiễm bệnh.
  • Dị ứng: Mèo Sphynx giống như tất cả các giống mèo đều có thể bị dị ứng chế độ ăn uống hoặc môi trường. Điều đó thường được phát hiện thông qua biểu hiện của lớp hạ bì của chúng.
  • Suy giảm miễn dịch ở mèo: Bệnh còn được gọi là AIDS ở mèo. Bệnh này rất dễ lây lan giữa các cá nhân cùng loài và hậu quả của nó là nghiêm trọng vì động vật sẽ mất khả năng phòng vệ bởi hệ thống miễn dịch quá yếu và dễ bị bệnh thường xuyên. Nó lây truyền qua vết cắn từ mèo bị nhiễm bệnh và qua quan hệ tình dục.
  • Feline coronavirus: Đây là một loại virus dễ biến đổi và có thể gây ra các triệu chứng rất khác nhau ở mèo Sphynx của bạn. Các triệu chứng bao gồm yếu trong người, nôn hoặc tiêu chảy. Không có điều trị cụ thể nhưng các triệu chứng của nó có thể giảm bớt từ từ.
  • Viêm phúc mạc do nhiễm trùng ở mèo: Nó thường được gây ra bởi coronavirus của mèo. Đó là tình trạng viêm các mạch máu.
  • Bệnh cơ tim phì đại: Đây là một bệnh rất phổ biến ở mèo và nguồn gốc của nó là do di truyền.

5 sao, trên tổng số 2 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan