loading

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Nếu bạn là một trong những người yêu chó nhiều đến thế, bạn sẽ biết rằng ngay cả một vết thương nhỏ cho chú chó tội nghiệp của bạn cũng có thể khiến bạn nhăn nhó. Bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm phương pháp để giúp “em bé lông xù” của mình giảm bớt đi đau đớn. Bài viết này sẽ thảo luận về cách điều trị bệnh ghẻ của chó cũng như tìm hiểu các nguyên nhân khác nhau gây ra vết thương, trầy xước và các tình trạng da chó khác mà con chó của bạn có thể mắc phải.

Chó là thành viên yêu quý trong mỗi gia đình! Nhiều chủ sở hữu chó thương yêu thú cưng của mình gần như là trẻ em và đối xử với chúng tương tự như con của mình. Nếu bạn là một trong những người yêu chó nhiều đến thế, bạn sẽ biết rằng ngay cả một vết thương nhỏ cho chú chó tội nghiệp của bạn cũng có thể khiến bạn nhăn nhó. Bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm phương pháp để giúp “em bé lông xù” của mình giảm bớt đi đau đớn. Bài viết này sẽ thảo luận về cách điều trị bệnh ghẻ của chó cũng như tìm hiểu các nguyên nhân khác nhau gây ra vết thương, trầy xước và các tình trạng da chó khác mà con chó của bạn có thể mắc phải.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Tại Sao Chó Bị Ghẻ

Hãy tưởng tượng bạn có thể vuốt ve con chó con của bạn và bạn cảm thấy có gì đó mấp mô trên da. Con chó của bạn đang bị ghẻ nhưng bạn không chắc tại sao nó lại bị như vậy. Trước khi bạn hoảng sợ, hãy xem một số lý do phổ biến tại sao con chó của bạn có thể bị ghẻ:

 • Chơi đùa với các con vật bị ghẻ khác
 • Đi xuyên qua một bụi rậm có vi khuẩn không tốt cho da.
 • Dị ứng hoặc nhạy cảm với môi trường
 • Bị nhiễm ký sinh trùng như bọ chét và ve
 • Thói quen xấu (chẳng hạn như liếm và cắn quá nhiều)

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Vảy trên một con chó, giống như vảy trên người, là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể nó đang làm tất cả những gì có thể để tự chữa lành vết thương. Chúng hoạt động như một loại năng lực bảo vệ tự nhiên, giữ bụi bẩn và hơi ẩm khỏi vết thương dễ bị tổn thương. Những đặc điểm này đặc biệt quan trọng ở một con chó.

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng một cái nạng hoặc đặt một cánh tay trong một cái địu, hầu hết những con chó cần tất cả bốn bàn chân và sử dụng toàn bộ cơ thể của chúng để giữ thăng bằng và di chuyển đúng cách. Do đó, điều này có thể dẫn đến một chuyển động bất thường nào đó sẽ làm mở vết ghẻ và làm vết thương tiếp xúc với vi khuẩn và nhiễm trùng. Những con chó thường nằm gần mặt đất hơn con người và tất cả các chất bẩn đi kèm với nó nên thậm chí một vết thương nhỏ cũng có thể trở thành một vấn đề lớn.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Khuyến Nghị Cách Chữa Bệnh

Như các bạn đã biết, nếu có một làn da khô hoặc một vết xước thì ngay vị trí đó bạn sẽ thường hay cảm thấy đau nhói và tệ hơn nữa là bị ngứa. Điều này là do lớp vảy giúp kéo da lại với nhau và làm những khu vực trên làn da gần đó không được thoải mái. Phản xạ tự nhiên nhất xảy đến với bạn chắc chắn là bạn sẽ phải gãi để giảm ngứa hoặc chạm vào chỗ vết thương để bớt đau nhức. Tuy nhiên, đó lại là một hành động không tốt và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chữa bệnh hay làm lành vết thương.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó 

Một con chó bị ghẻ có thể sẽ cố gắng làm những điều sau đây:

 • Cắn vảy ra hoặc vứt đi, đặc biệt là khi vết thương bắt đầu lành.
 • Liếm vảy hoặc vứt bỏ đi, đặc biệt khi nó không được giám sát.
 • Gãi vảy bằng bàn chân của chúng cả trong lúc đứng và nằm.
 • Chà chỗ bị ghẻ lên tường, đồ đạc, và thậm chí làm trầy xước thêm.

Nếu con chó của bạn bị ghẻ, tốt nhất là hãy để nó tránh xa những vật nuôi, trẻ em khác và các hoạt động năng động cho đến khi chúng được chữa lành. Một vết ghẻ không lành hoàn toàn khiến con chó của bạn dễ bị nhiễm trùng và chắc chắn bạn sẽ không mong muốn điều đó xảy ra. Bạn dĩ nhiên sẽ cần phải kiên nhẫn điều trị cho chó cưng đến khi nó lành hẳn.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Những Điều Bạn Nên Biết Khi Chăm Sóc Ghẻ Cho Chó

Bệnh ghẻ là một bệnh đau đớn và khó chịu cho con chó của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đủ kiên nhẫn với chúng. Mặc dù có thể rất khó khăn khi chúng để lại những vết máu trên thảm hoặc bọc của bạn thông qua việc chải chuốt đầy. Nhưng hãy nhớ rằng chúng đã dựa vào bạn để giúp mình tự khắc phục và loại bỏ những vảy ngứa đó. Hãy ghi nhớ điều này, đây là một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đối phó với ghẻ trên con chó của bạn:

 • Đừng kéo ghẻ ra: Bạn có thể sẽ thấy ngứa mắt khi miếng vảy này bung lên 1 chút, và rồi bạn sẽ cố kéo nó ra. Nhưng thực ra bạn làm như vậy là không đúng. Chúng những cái vảy như vậy là có lý do và kéo nó ra khỏi có thể làm mở miệng vết thương và khiến chó cưng của bạn đau đớn hơn.
 • Không phải tất cả các loại thuốc đều tốt: Chó có thể tự nhiên liếm da và lông của chúng để làm sạch nó, và điều đó có nghĩa là chúng có thể sẽ nuốt phải bất cứ thứ gì bạn thoa trên da của nó. Vì vậy bạn hãy cứ giữ những thuốc dưỡng da cho riêng mình.
 • Hãy để vết thương được thở: Bạn có thể đã nghe lời khuyên tương tự từ một người thân yêu khi bạn đang băng bó vết thương của chính vào một lúc nào đó. Các nguyên tắc tương tự cũng đúng với con chó của bạn. Da của chúng cần luồng không khí để khỏe mạnh và giúp làm khô bất kỳ độ ẩm nào từ vết thương (như rỉ nước, máu hoặc mủ). Sẽ hợp lý khi bạn che phủ vết thương một cách lỏng lẻo bằng gạc khô, sạch để tránh vi trùng môi trường xâm nhập.
 • Không phải biện pháp nào cũng giúp ích cho việc điều trị: Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng bạn biết nguyên nhân của những cái vảy đó thì bạn vẫn có thể bị nhầm lẫn. Chúng có thể là dấu hiệu của bệnh khác và nghiêm trọng hơn nếu không được chẩn đoán sớm. Bất kỳ tình trạng sức khỏe nào liên quan đến thú cưng của bạn, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chuyên nghiệp nếu con chó của bạn có dấu hiệu bị ghẻ mà không thể tự chữa lành vết thương.
 • Con chó của bạn có thể sẽ ổn thôi: Hãy nhớ rằng chó rất khỏe mạnh. Nếu chó cưng của bạn vẫn ăn uống, đi vệ sinh và hoạt động bình thường thì bạn chỉ cần để mắt đến chú chó của bạn 1 chút để cơ thể nó tự lành.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Từ Ký Sinh Trùng Và Vi Khuẩn

Thật không may, dù là vết thương hở hoặc vết ghẻ luôn không được ưa mắt và có thể làm tổn thương đến chú chó của mình. Tuy nhiên, có một điều thực tế là các ký sinh trùng luôn tìm cách xâm nhập vào cơ thể của chó cưng. Đặc biệt là nếu chó cưng của bạn dành thời gian ở ngoài trời nhiều hơn trong nhà. Hãy kiểm tra con chó bị ghẻ của bạn bằng cách xem xét bên dưới vết thương. Nếu vảy vô tình bị kéo ra hoặc mất đi thì bạn cần đảm bảo không có vết bẩn, mảnh vụn hoặc côn trùng nào có trong vết thương của chó cưng.

Một phiền toái khác cho chó cưng của bạn là vi khuẩn. Nếu bạn đưa chó cưng đến bác sĩ thú y và nhận được thuốc kháng sinh cho quá trình chữa bệnh của chúng thì bạn hãy siêng năng trong việc quản lý thuốc của chúng. Hãy thận trọng khi theo dõi vết thương của con chó của bạn. Nếu các cạnh của vảy bị đỏ hơn, phồng, đổi màu hoặc ấm, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức để tránh nhiễm trùng xấu đi có thể xảy ra. Bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa cả thuốc kháng sinh dạng uống và thuốc bôi cho chó để giữ vi khuẩn không phát tác thêm.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó 

Liệu Pháp Dùng Nước: Một Liệu Pháp Tự Nhiên Cho Vết Thương Của Chó Cưng

Giữ cho con chó của bạn sạch vảy có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương, và nước là một cách tuyệt vời, an toàn để hỗ trợ trị liệu cho con chó của bạn. Bạn hãy xịt hoặc nhúng nước xung quanh các cạnh và những phần khô nhất của vảy để giúp chú chó của bạn bớt khô da. Kem dưỡng ẩm an toàn cho chó có thể được sử dụng ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như thoa một lớp dầu dừa mỏng cho nó. Dầu dừa là một lựa chọn hoàn toàn tự nhiên, vì nó không chỉ là một phương pháp điều trị an toàn mà nó còn cung cấp cho da độ mềm và độ ẩm để ngăn cảm giác đau đớn khi kéo ghẻ.

Cách Trị Bệnh Ghẻ Ở Chó

Một Số Lời Khuyên Hữu Ích

 • Làm sạch dụng cụ: Tốt nhất bạn nên cố gắng bảo vệ chú chó và bản thân mình khỏi chất lỏng và vi khuẩn bằng cách đeo găng tay dùng một lần khi điều trị bất kỳ vết thương hở nào. Nếu bạn biết rằng con chó của bạn bị dị ứng với latex thì thay vào đó hãy chọn găng tay nitrile. Đảm bảo rằng nguồn nước bạn sử dụng điều trị cho chó cưng là sạch nhất. Nước sạch có thể  được lọc tại vòi hoặc mua dưới dạng nước cất tại cửa hàng.
 • Nhiệt độ vừa phải: Nếu cảm thấy rất nóng hoặc rất lạnh so với bên trong cổ tay của bạn thì điều đó cũng sẽ gây khó chịu cho chú chó của bạn. Giữ nước mát hoặc nước ấm để làm ẩm vảy hoặc vết thương đỏ để tránh gây sốc hoặc làm tổn thương người bạn lông xù của bạn.
 • Băng Vải: Vải cotton khô, sạch có tác dụng tốt trong việc ấn nhẹ vào vết thương để làm ẩm vảy và da xung quanh hoặc thấm máu ra khỏi vết thương hở. Những miếng vải này rất dễ giặt và tẩy khi chó của bạn hồi phục lại.
 • Môi trường tĩnh lặng: Nếu con chó của bạn thường quấy bạn trong lúc tắm, bạn cũng sẽ nhận lấy kháng cự tương tự khi làm sạch vảy hoặc vết thương của chúng bằng nước. Tranh thủ sự giúp đỡ của một người bạn hoặc thành viên trong gia đình để xoa dịu chú chó của bạn khi bạn làm sạch vết thương của chúng.
 • Chăm Sóc Sau Khi Rửa Ráy Cho Chó: Một khi bạn đã hoàn thành việc giữ cho da xung quanh vết thương ẩm và mềm mại, bạn sẽ cần lau khô da nhẹ nhàng để loại bỏ nước dư thừa. Bạn hãy giữ một chiếc khăn sạch trong tầm tay, cũng như bất kỳ loại thuốc bôi nào được bác sĩ thú y kê đơn mà bạn có thể cần phải thực hiện cho chó cưng.

4.2 sao, trên tổng số 5 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan