loading

Chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng là một giống chó săn. Chúng thậm chí còn được sử dụng để chăn lợn rừng. Ngày nay, chúng trở nên phổ biến hơn và được nuôi làm thú cưng trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin và kiến thức về chó lạp xưởng nhé!

Chó lạp xưởng là một giống chó săn. Chúng thậm chí còn được sử dụng để chăn lợn rừng. Ngày nay, chúng trở nên phổ biến hơn và được nuôi làm thú cưng trong nhà.

Đôi Nét Về Chó Lạp Xưởng

 • Giống chó: Chó săn
 • Chiều cao: 20 – 25 cm tính từ chân tới vai
 • Cân nặng: 8 – 16 kg
 • Tuổi thọ:12 đến 15 năm

Chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng (tên tiếng anh là Dachshund, phát âm là DAK-sund) là giống chó có chân ngắn và lưng dài hơn so với các giống chó khác.

Là giống chó có nguồn gốc từ giống chó săn của Đức. Cái tên Dachshund có nghĩa là "chó lửng". Cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho loài chó này, vì chúng rất dễ mắc phải chứng thoát vị đĩa đệm. 

Với dáng vóc dị biệt, việc chạy nhảy bình thường cũng tạo nên áp lực vô hình lên lưng loài này và làm tăng nguy cơ mắc IVDD. Để tránh các yếu tố này, bạn không nên cho chó lạp xưởng nhảy lên nơi cao như ghế sofa, giường. Muốn muốn chó nhảy vào lòng, bạn nên chủ động bế chúng, không nên khuyến khích chúng tự nhảy lên

Bạn nên huấn luyện chó lạp xưởng ba buổi mỗi ngày với mỗi buổi kéo dài năm phút. Huấn luyện thời gian ngắn giúp chó lạp xưởng luôn tập trung. Mức độ luyện tập thường xuyên cũng giúp củng cố bài học cho thú cưng.

Chó lạp xưởng rất thích sủa cho nên nhiều khi hàng xóm của bạn sẽ rất khó chịu với điều này vào mỗi đêm. Chó lạp xưởng rất trung thành với chủ của nó. Chó lạp xưởng là giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Lông chó lạp xưởng có màu phổ biến là đen và nâu, giống như màu lông của một chú heo rừng, lông giống cho này rất mượt và rậm.

Nếu chó lạp xưởng của bạn có lông ngắn, bạn chỉ cần chải một lần một tuần.

Với chó lông dài thì cần phải chải hằng ngày để tránh bị rối xù. Chú ý dùng lược thưa để gỡ rối trước khi dùng bàn chải. Nên khen cún thật nhiều và thưởng đồ ăn sau khi xong việc để khích lệ

Chó lạp xưởng thường được xem như một biểu tượng của nước Đức. Chó lạp xưởng không còn phổ biến ở Hoa Kỳ trong Thế chiến I và Thế chiến II. Một giống chó lạp xưởng tên Waldi đã được chọn là linh vật chính thức đầu tiên cho Thế vận hội mùa hè 1972.

Chó Lạp Xưởng

Thông Tin Cần Biết Về Chó Lạp Xưởng

 • Chó lạp xưởng có thể bướng bỉnh và khó chiều. Chúng nên được đào tạo.
 • Chó lạp xưởng là những con chó thông minh với bản chất độc lập và tinh thần vui tươi. Do đó, chúng rất tinh nghịch nên bạn phải kiên nhẫn khi đào tạo chúng.
 • Vì chúng được nhân giống để trở thành chó dùng để đi săn, cho nên tính cách săn bắt của chúng vẫn được hình thành do di truyền. Chúng có khả năng đào sâu vào các hang hốc. Trong cuộc đi săn, chúng vẫn luôn được các tay đi săn tin dùng. Chúng không chỉ biết đi săn một cách thông thường mà chúng còn có thể tự săn mồi.
 • Chó lạp xưởng sủa lớn và chúng rất thích sủa!
 • Nếu bạn không chú ý tới chế độ ăn uống của chúng, chó lạp xưởng của bạn có thể sẽ tăng cân rất nhanh, béo lên và lười biếng. Hãy luôn theo dõi chế độ ăn của chó lạp xưởng và giữ ở mức cân nặng vừa phải.
 • Chó lạp xưởng dễ bị chấn thương ở lưng (thoát vị đĩa đệm), có thể dẫn đến tê liệt một phần hoặc toàn bộ. Đừng để chúng chạy nhảy ở những nơi cao.
 • Chó lạp xưởng trung thành với một người chủ. Đa số chúng là như vậy nên chúng dễ phát hiện ra người lạ. Các bạn cũng nên đào tạo chúng từ nhỏ để chúng nhạy bén hơn.
 • Để có được một con chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua ở các đại lý không có uy tín. Hãy cân nhắc số tiền bạn bỏ ra cho xứng đáng với những gì bạn nhận được.

Chó Lạp Xưởng

Lịch Sử Ra Đời Của Chó Lạp Xưởng

Giống chó lạp xưởng được “tạo ra” ở Đức vào thế kỷ 15 và được đặt tên là chó Dachshund. Trong tiếng Đức, Dachs nghĩa là con lửng (một loài động vật thân dài, chân ngắn) và hund nghĩa là con chó. Chó lạp xưởng ban đầu được lai tạo nhằm mục đích săn bắn và chúng tỏ ra đặc biệt thích hợp cho mục đích này. Con mồi của chó lạp xưởng phụ thuộc vào kích thước của chú chó. Chó lạp xưởng có cân nặng từ 14 – 18kg thường được dùng để săn con lửng và lợn rừng, những con nặng từ 7 – 12kg thường được cho săn cáo và nai. Còn dưới 6kg thường được dùng để săn thỏ, chuột và chồn. Con lửng rất phổ biến ở châu Âu thời trung cổ và bộ lông của chúng cực kỳ giá trị. Giới thợ săn Đức khi đó muốn tạo ra 1 giống chó cỡ trung, thân dài và chân ngắn, đồng thời hung dữ và không biết sợ hãi. Họ đã tạo ra giống chó lạp xưởng (người Pháp gọi là Tackel) bằng cách cho lai giữa chó Braque của Pháp và chó Pinscher – một loại chó sục nhỏ chuyên bắt chuột.Qua nhiều thế hệ tinh chỉnh, được bổ sung gen từ chó săn Basset Hounds của Pháp và một vài giống chó săn Tây Ban Nha khác. Giống chó lạp xưởng dần được định hình và tỏ ra đặc biệt thích hợp cho công việc nó vốn được sinh ra để làm. Với chân ngắn, thân nhỏ, dài, mạnh mẽ, hàm răng sắc nhọn, chúng không biết sợ hãi và rất hung dữ. Chó lạp xưởng có thể dễ dàng xâm nhập vào hang lửng, tấn công làm bị thương hoặc giết chết con lửng nếu cần rồi lôi con mồi ra ngoài. Không chỉ thích hợp với việc săn lửng, người Đức cũng tạo ra những dòng chó lạp xưởng khác với kích thước khác nhau để phù hợp với những con mồi khác nhau.

Chó Lạp Xưởng

Thỏ là con mồi ưa thích của chúng, khác với lửng vi thỏ không thể phản kháng. Một con thỏ dễ dàng bị chó lạp xưởng hạ gục và lôi ra ngoài một khi chú chó phát hiện ra hang thỏ. Lợn rừng và nai là con mồi khó nhằn hơn nhưng một nhóm chó lạp xưởng có thể giải quyết được do thân hình chúng rất chắc chắn với cơ bắp mạnh mẽ, răng sắc nhọn. Cơ thể nhỏ gọn thuôn dài cũng khiến chúng dễ luồn lách trong rừng rậm. Vào thế kỷ 18, chó lạp xưởng bắt đầu có kích thước nhỏ dần do chúng bắt đầu được nuôi làm thú cưng hơn là mục đích săn bắn. Đến thế kỷ 20, hầu hết chó lạp xưởng chỉ nhỏ dưới 5kg tương đương với kích thước của chó lạp xưởng hiện đại. Phiên bản nhỏ nhất của chó lạp xưởng được phát triển vào đầu thế kỷ 20. Chúng được gọi là Mini Dachshund có kích thước từ 2 – 3kg và rất được yêu thích trên thế giới. Tuy kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 tổ tiên, nhưng chúng vẫn giữ tính cách ngoan cường, không biết sợ hãi và có thể tấn công đối thủ có kích thước lớn hơn nếu cảm thấy bị đe dọa.

Giai đoạn từ 1914 – 1920 là thời cực kỳ khó khăn củacChó lạp xưởng tại Mỹ và các nước phe liên minh do Thế chiến I nổ ra. Những chú chó lạp xưởng với nguồn gốc từ Đức, bị người Mỹ, Anh và Pháp cực kỳ căm ghét và thường bị sát hại vô cớ. Chiến tranh kết thúc, nhiều nhà lai tạo tiếp tục nhập chó lạp xưởng thuần chủng từ Đức và giống chó này lại nhanh chóng trở lại thời hoàng kim 1 lần nữa trong giai đoạn 1920 cuối 1930. Đến những năm 1950, chó lạp xưởng đã phát triển rất mạnh mẽ ở Mỹ và các nước châu Âu cho đến tận ngày nay. Ở hầu hết các nước, chó lạp xưởng thường không được sử dụng làm chó săn mà chỉ được nuôi trong nhà làm thú cưng. Tuy nhiên, ở Pháp và Đức, Chó lạp xưởng vẫn được dùng làm chó săn (chủ yếu bắt chuột và thỏ) đến tận ngày nay.

Chó Lạp Xưởng

Kích Thước Trung Bình Của Chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng có 2 kích thước:

 • Trung bình: 16 - 32 pounds (4-8 kg)
 • Nhỏ: dưới 11 pounds (<5 kg)

Chó Lạp Xưởng

Tính Cách Của Chó Lạp Xưởng

Chó lạp xưởng rất thích các hoạt động ngoài trời như đào bới, đuổi bắt, đi săn, chạy nhảy. Chúng có bản tính hay tò mò, thường xuyên đánh hơi mọi lúc mọi nơi. Với con người, bất kể là chủ hay người lạ thì chúng đều muốn làm thân, nhưng đôi khi chúng vẫn sủa khi có người lạ tiếp cận.

Giống chó này rất cẩn trọng và khá nhút nhát. Tuy nhiên khi chủ bị đe dọa, chúng sẵn sàng lao vào bảo vệ. Đặc biệt, chó lạp xưởng rất thân thiện với trẻ em nên các gia đình có trẻ em có thể yên tâm khi cho con trẻ chơi đùa với thú cưng. Tuy nhiên cũng cần chú ý vì chó lạp xưởng không mấy kiên nhẫn và có thể xảy ra hành vi bất ngờ.

Chó Lạp Xưởng

Khi bạn nuôi một chú lạp xưởng, hãy dạy chúng biết con người là chủ gia đình, đánh dấu những đồ đạc mà chúng không được đụng tới và bắt chúng nghe lời.

Hãy cho chó lạp xưởng chơi các trò chơi để chúng vận động, giữ được thân hình cân đối như các trò đuổi bắt, đào bới đất cát. Nếu chúng không được hoạt động thường xuyên sẽ trở nên lười biếng, tăng cân quá độ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính cách của chúng.

Chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng Với Trẻ Em Và Những Con Chó Khác

Chó lạp xưởng thích chơi với trẻ em và rất thân thiện. Nhưng điều này rất cần sự huấn luyện từ nhỏ của bạn. Vì thân dài, chó lạp xưởng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm. Bạn cần dạy trẻ cách tiếp cận lại gần chó, và luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ mối nguy hiểm nào, không nên kéo đuôi chó hoặc lại gần chúng lúc đang ăn. Chó lạp xưởng hòa đồng với các vật nuôi khác khi nuôi chúng từ nhỏ với nhau. 

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan