loading

Chó Shiba Inu

Shiba Inu là một trong 6 giống chó bản địa của Nhật Bản là Akita, Kishu, Hokkaido, Kai, Shikoku và Shiba. Chúng được biết đến với tính cách tinh thần của chúng cộng với đôi tai nhỏ thẳng đứng và sự nhanh nhẹn giống như mèo. Hiện giờ, Shiba Inu phục vụ chủ yếu như một con chó đồng hành tại Nhật Bản và Hoa Kỳ. Các bạn hãy tham khảo thêm thông tin và kiến thức giống chó này qua bài viết sau đây nhé!

Shiba Inu là một trong 6 giống chó bản địa của Nhật Bản: Akita (lớn), Kishu, Hokkaido, Kai, Shikoku (trung bình) và Shiba (nhỏ). Chúng được biết đến với tính cách tinh thần của chúng với đôi tai nhỏ thẳng đứng và sự nhanh nhẹn giống như mèo. Hiện giờ, Shiba Inu phục vụ chủ yếu như một con chó đồng hành tại Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Chó Shiba Inu

Đôi Nét Về Chó Shiba

Với đôi tai nhọn của mình, đôi mắt nheo và đuôi xoăn, giống chó từ vùng đất mặt trời mọc trông giống như một con cáo, hoặc như là một món đồ chơi nhồi bông. Shiba Inu là loài nhỏ nhất và có lẽ là con chó cổ đại nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản. Shiba Inu được biết đến với một tính cách táo bạo, mạnh mẽ. Người Nhật có ba từ để mô tả những đặc điểm tinh thần của chúng: kaani-i (sự táo bạo tinh thần), ryosei (bản chất tốt), và soboku (tỉnh táo). Kết hợp những đặc điểm này tạo nên tính khí thú vị, thông minh và mạnh mẽ của giống chó này. Shiba Inu khá nhỏ nhắn (khoảng 20 pounds) và trông rất thể thao. Giống như một chiến binh ninja, Shiba Inu di chuyển nhanh chóng, nhanh nhẹn và dễ dàng. Shiba Inu tiếp cận thế giới với một tính cách bình tĩnh độc đáo của riêng mình, đó là lý do tại sao chúng  cũng được mô tả mang tính cứng đầu. Vì sự độc lập của mình, Shiba Inu không phải là giống chó dễ để đào tạo. Xã hội hóa là quá trình mà chó con hoặc chó trưởng thành tìm hiểu cách thân thiện và hòa nhập với những con chó và con người khác. Việc đào tạo nên bắt đầu sớm để dạy cách cư xử cho chó Shiba Inu. Điều quan trọng là phải hiểu được bản chất của Shiba Inu để bạn không bị thất vọng. Shiba Inu rất thông minh, nhưng anh ấy không nhất thiết sẽ làm những gì bạn muốn anh ấy làm. Bạn có thể phải làm cho anh ta nghĩ rằng vâng lời là ý tưởng của mình. Để có kết quả tốt nhất, điều quan trọng là làm việc với một huấn luyện viên hiểu được sự độc lập của giống chó này. Shiba Inu bảo vệ đồ đạc của mình, bao gồm đồ chơi, thức ăn hoặc lãnh thổ. Shiba Inu là một con chó sống gia đình tốt, nó trung thành và tận tâm, tốt với trẻ em miễn là anh ấy được xã hội hóa và đào tạo đúng cách. Shiba Inu được biết đến là thể hiện tính cách cáu kỉnh của anh với những con chó và động vật khác. Nó có thể là con chó hung dữ, đặc biệt là con đực. Nếu có một cơ hội, nó sẽ mạnh mẽ đuổi theo một con sóc, sóc chuột, hoặc con mèo. Nói chung, chó Shiba Inu không tin tưởng người lạ và nó là một cơ quan giám sát tốt có thể cảnh báo cho bạn bất cứ điều gì bất thường. Chó Shiba Inu cần tập luyện hàng ngày thật tốt, cho dù đó là đi bộ trong khu phố hoặc chạy bộ bên cạnh chủ xe đạp của nó. Chó Shiba Inu sống phù hợp nhất với một ngôi nhà có rào chắn an toàn. Shiba Inu là một người bạn đồng hành tuyệt vời, mặc dù tính cách mạnh mẽ của nó có thể là quá nhiều đối với một số người. Sở hữu một chú chó Shiba Inu không chỉ đơn giản là sở hữu một người bạn đồng hành mà còn thể hiện phong cách sống của bạn.

Chó Shiba Inu

Vài thông tin cần lưu ý về chó Shiba Inu

  • Chải chuốt là tối thiểu cho chó Shiba Inu.
  • Shiba Inu là một giống thông minh học nhanh. Tuy nhiên, liệu anh ta chọn làm những gì bạn hỏi là một vấn đề khác. Chủ sở hữu lần đầu hoặc chủ sở hữu nhút nhát có thể cảm thấy thất vọng trước thách thức của việc đào tạo giống chó này.
  • Shiba Inu là một con chó nhỏ, nhưng anh ấy cần rất nhiều phòng để đùa giỡn. Shiba Inu cần một ngôi nhà có sân rào.

Chó Shiba Inu

Lịch Sử Ra Đời Của Giống Chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu

Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản cùng với chó Akita, Shikoku, Kai Dog, Hokkaido và Kishu. Tất cả các giống chó đều lớn hơn Shiba Inu. Shiba Inu đã được sử dụng chủ yếu như một con chó săn. Có một số giả thuyết về cách mà Shiba Inu có được tên của chúng. Một lời giải thích là từ Shiba có nghĩa là "cây cọ" . Những con chó được đặt tên cho những bụi cây cọ mà chúng săn lùng trong đó. Một giả thuyết khác là màu đỏ rực của Shiba giống như màu mùa thu của lá cây cọ. Ý tưởng thứ ba là ý nghĩa cổ xưa của từ Shiba đề cập đến kích thước nhỏ bé của nó. Chiến tranh thế giới thứ hai gần như là một thảm họa cho chó Shiba và hầu hết những con chó không bị đánh chìm trong các vụ đánh bom đã bị đánh chìm trong giai đoạn hậu chiến. Sau chiến tranh, Shiba Inu được mang đến từ vùng nông thôn hẻo lánh và được các chương trình nhân giống làm hồi sinh lại. Phần lớn các chú chó Shiba còn lại được lai tạo để trở thành Shiba như ngày nay. Câu lạc bộ Kennel Nhật Bản được thành lập vào năm 1948 và tiêu chuẩn giống Shiba Inu được soạn thảo bởi Nihon Ken Hozonkai được chấp nhận bởi cả Câu lạc bộ Kennel Nhật Bản và Liên đoàn Quốc tế Cynologique. Một gia đình dịch vụ người Mỹ đã nhập khẩu Shiba Inu đầu tiên vào Hoa Kỳ vào năm 1954, nhưng có rất ít tài liệu khác về giống chó này cho đến những năm 1970. Shiba Inu được công nhận trong American Kennel Club Miscellaneous Class vào năm 1993.

Chó Shiba Inu

Kích thước trung bình của một chú chó Shiba Inu

Chó đực có chiều cao từ 14,5 đến 16,5 inch và nặng khoảng 23 pound. Con cái cao từ 13,5 đến 15,5 inch và nặng khoảng 17 pound.

Chó Shiba Inu

Tính cách của Shiba Inu

Chó Shiba Inu

Shiba Inu nếu được nuôi dưỡng sẽ rất tốt, thông minh và táo bạo. Nó mạnh mẽ và tự tin, và thường có những ý tưởng riêng của mình về mọi thứ. Chúng trung thành và trìu mến với gia đình mình, mặc dù có xu hướng nghi ngờ người lạ. Shiba Inu thường không có tính chia sẻ tốt. Chúng có xu hướng bảo vệ, đôi khi phản ứng mạnh mẽ với thức ăn, đồ chơi hoặc lãnh thổ của mình. Chúng không phải lúc nào cũng hòa thuận với những con chó khác, đặc biệt là nếu chúng còn hoang dã. Chúng sẽ không ngần ngại đuổi theo những con vật nhỏ mà chúng xem là con mồi. Đây là một giống thông minh, nhưng đào tạo một Shiba Inu không giống như đào tạo một chú chó Golden Retriever. Trong khi một con chó Golden rất vui mừng khi được gọi, Shiba Inu sẽ đến khi chúng cảm thấy thích điều đó hoặc sẽ không đến nếu chúng thấy không thích. Chúng khá cứng đầu và bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm di truyền, đào tạo, và xã hội. Giống như mọi con chó, Shiba Inu cần được xã hội hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người khác nhau, nhiều điểm tham quan, nhiều âm thanh khi chúng còn trẻ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chó Shiba của bạn lớn lên thành một con chó hoàn hảo.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan