loading

Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư là loài mèo phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Loài mèo này đã tồn tại lâu đời nhưng đế chế của chúng trở nên thịnh vượng lần đầu tiên trong thời kỳ nữ hoàng Victoria khi bà còn tại vị. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức về giống mèo Ba Tư!

Mèo Ba Tư là loài mèo phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Loài mèo này đã tồn tại lâu đời nhưng đế chế của chúng trở nên thịnh vượng  lần đầu tiên trong thời kỳ nữ hoàng Victoria khi bà còn tại vị. Ít ai biết được biết tường tận về lịch sử ban đầu của chúng, nhưng Mèo Ba Tư được chia thành hai loại: Show Persian và Traditional Persian.

Mèo Ba Tư

Đôi Nét Về Mèo Ba Tư

Show Persian có một cái đầu tròn với lớp lông dày và thô, đôi tai nhỏ, một cái mũi phẳng, đôi mắt to tròn màu đồng, thân mình rộng, ngắn với xương nặng trên bốn cái chân ngắn và mập, chiếc đuôi có lông dài và rũ mượt. 

Traditional Persian hay còn được gọi là Doll Face, không có vẻ bề ngoài cực đoan và ngầu như Show Persian với chiều dài mũi bình thường luôn cho chúng một biểu cảm ngọt ngào. Cũng như Show Persian, cả hai đều có một chiếc áo khoác dài, quyến rũ nhiều màu sắc và hoa văn.

Mèo Ba Tư

Cá Tính Mèo Ba Tư Thế Nào

Ấn tượng đầu tiên của một chú mèo Ba Tư là một khuôn mặt dịu dàng, sự dịu dàng của mèo Ba Tư như cách một quý ông nhìn chằm chằm người yêu thích của mình. Chúng giao tiếp với đôi mắt biểu cảm và giọng "meo" dịu dàng, du dương. Mèo Ba Tư thích cuộn tròn với một tính cách trầm lặng, chúng thích được ôm ấp, nhưng chúng cũng rất vui tươi và hay tò mò. Mèo Ba Tư không phải là một loài thích nhảy hay leo trèo, thay vào đó tạo dáng đẹp trên ghế sofa hoặc chơi với đồ chơi lông thú yêu thích. Chú mèo luôn thích một không gian yên bình, tuy nhiên hắn vẫn có thể hòa nhập với không gian náo nhiệt trong gia đình nhiều thành viên, bao gồm cả trẻ nhỏ, miễn là nhu cầu của chúng được hiểu và đáp ứng.

Hầu hết mọi người đều nghĩ mèo Ba Tư có một bộ lông màu trắng tinh khôi, nhưng thực tế chúng có nhiều màu sắc và hoa văn nổi bật. Bộ lông dài rũ mượt và được chải kỹ hàng ngày để ngăn ngừa lông bị rụng và rối. Mèo Ba Tư cần tắm thường xuyên để giữ sạch sẽ và thơm mát. Khi một pé mèo về nhà mới, bạn nên giới thiệu nhà tắm – nơi mà em ấy được tắm càng sớm càng tốt và hy vọng em ấy học  cách chấp nhận điều đó dễ dàng hơn.

Mèo Ba Tư

Các Thông Tin Khác Về Mèo Ba Tư

  • Mèo Ba Tư có cá tính ngọt ngào, dịu dàng và là bạn đồng hành yên tĩnh.
  • Mèo Ba Tư có một chiếc áo khoác dài, phải được chải chuốt hàng ngày.
  • Mèo Ba Tư là một giống thú cưng lâu đời, nhưng ít được biết đến về lịch sử của nó.

Mèo Ba Tư

Lịch Sử Ra Đời Của Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư được lấy tên từ chính quốc gia mà chúng bắt nguồn từ đó. Chúng trở nên phổ biến ở Vương Quốc Anh từ thời nữ hoàng Victoria và xuất hiện đầu tiên tại buổi trình diễn tại quốc gia này. Mèo Ba Tư đã luôn luôn được nuôi dưỡng để có một cái đầu tròn, khuôn mặt ngắn, mũi gò má, má mũm mĩm và một cơ thể ngắn, nhưng theo thời gian những đặc tính đó đã trở nên cường điệu hóa. Kết quả là mèo Ba Tư được chia thành hai loại: Show Persian  và Traditional Persian. Điểm khác nhau của hai loại này chỉ là Traditional Persian không có khuôn mặt ngắn như Show Persian, nhưng cả hai đều có cùng cá tính ngọt ngào cùng ngoại hình quyến rũ. Ngày nay, Mèo Ba Tư là chú mèo phổ biến nhất được đăng ký bởi Cat Fanciers Association.

Mèo Ba Tư

Tính Khí Của Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư là những chú mèo nhẹ nhàng, yên lặng, thích một môi trường thanh bình và những người chủ đối xử tử tế với chúng. Không giống như nhiều chú mèo năng động khác, chúng thích nằm dài trên ghế sofa, vươn mình để đo tủ sách cao hoặc nằm bên lò sưởi. Trẻ em vẫn được mèo Ba Tư chấp nhận miễn là chúng được nuôi dưỡng và không bị đối xử tệ. Mặt khác, mèo Ba Tư có thể chào đón các vị khách nhỏ tại bữa tiệc trà , chúng sẽ chúg mình vươn các lớp lông một cách công phu trước khi trở về với tư thế đẹp trên ghế sofa của chúng. Nói chung, chỉ cần chắc chắn rằng trẻ em đối xử với chú mèo này với sự tôn trọng nhẹ nhàng mà chúng xứng đáng được nhận.

Mèo Ba Tư có thể chào đón bạn bằng một tiếng meo nhẹ nhàng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng để mắt mình nói chuyện với đối phương. Chúng không ngại dành thời gian một mình, nhưng sự hiện diện của bạn sẽ luôn khiến chú ấy hạnh phúc. Khi bạn phải đi xa, tốt hơn nên có một người chăm sóc thú cưng đến và trông nom cho chú trong môi trường xung quanh quen thuộc của mình hơn để chú ở một nơi xa lạ.

Mèo Ba Tư

Những Điều Bạn Cần Biết Về Sức Khỏe Của Mèo Ba Tư

Tất cả mèo đều có tiềm năng gặp các vấn đề sức khỏe và di truyền, cũng giống như tất cả mọi người đều có khả năng kế thừa một bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà lai tạo nào tuyên bố rằng giống thú nuôi của họ không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều là nói dối hoặc không hiểu biết về giống thú nuôi này. Chạy, chạy ngay đi, trước khi … bạn bị lừa.

Mèo Ba Tư có vấn đề sức khỏe di truyền và đó có thể là một mối quan ngại. Chúng bao gồm bệnh thận đa nang (PKD), teo võng mạc dần dần (PRA), bệnh cơ tim phì đại (HCM), sỏi bàng quang, viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang) và viêm gan. Các nhà tạo giống có trách nhiệm thực hiện các bước để tránh những vấn đề này.

Bệnh thận đa nang là một tình trạng di truyền gây thoái hóa u nang của thận và rối loạn chức năng thận . Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai quả thận. Dấu hiệu của bệnh ban đầu xuất hiện từ 7 đến 10 tuổi, mặc dù nó có thể xuất hiện sớm hơn nhiều ở một số chú mèo. Các nhà nhân giống có uy tín đang làm việc để thiết lập các chương trình nhân giống không có PKD. Yêu cầu nhà tạo giống chứng minh rằng cả cha mẹ của một chú mèo chú đều không có u nang thận, việc đó có thể được phát hiện trên siêu âm.

Mèo Ba Tư

Một dạng bệnh di truyền teo võng mạc hay xảy ra ở mèo Ba Tư, mặc dù tỷ lệ hiện nhiễm của nó vẫn chưa được biết chính xác. Ở mèo Ba Tư, PRA gây ra các vấn đề về thị lực sớm trong cuộc sống, từ bốn đến tám tuần tuổi và tiến triển nhanh chóng. Mèo có thể trở nên mù hoàn toàn vào thời điểm chúng được 15 tuần tuổi. Điều đó có nghĩa là PRA có thể phổ biến rộng rãi hơn so với hiện tại. Một nghiên cứu đang được tiến hành để xác định gen nào gây bệnh và phát triển một xét nghiệm di truyền để xác định những chú mèo mang mầm bệnh này. Bởi vì nhiều giống khác sử dụng mèo Ba Tư như các loài lai, các vấn đề về sức khỏe như PRA có thể lây lan nhanh chóng và rộng rãi sang các giống loài khác.

Mèo Ba Tư khỏe mạnh có thể hô hấp bình thường và chỉ tạo ra một lượng nước mắt bình thường. Ngay cả khi mèo Ba Tư không có bất kỳ vấn đề về hô hấp quá, thì các giống loài mặt ngắn đều nhạy cảm với nhiệt. Chúng cần phải sống trong điều hòa, không khí tốt, được bảo vệ khỏi thời tiết nóng bức. Xin lưu ý rằng nhiều hãng hàng không sẽ không vận chuyển chúng trong khoang hàng hóa (cũng không được khuyến nghị vì các lý do khác) vì khả năng bị suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong trong điều kiện căng thẳng.

Hãy nhớ rằng sau khi bạn đã đưa một chú mèo chú mới vào nhà của bạn, bạn có khả năng bảo vệ chúng khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ mèo người Ba Tư với trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của chúng. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một chú mèo khỏe mạnh hơn cho cuộc sống.

Mèo Ba Tư

Cách Chải Chuốt Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư là giống loài cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Bộ lông phải được chải kỹ hàng ngày bằng lược thép không gỉ để loại bỏ lông rụng, lông sắp rụn và lông rối. Rụng và rối lông có thể gây đau đớn cho mèo, lông còn dính trên quần áo và đồ nội thất của bạn, vì vậy bạn có thể thấy được lợi ích khi dành thời gian cần thiết để chăm sóc lớp lông.

Tùy thuộc vào màu sắc của nó, một chú mèo Ba tư có thể có một chiếc áo mượt mà, sáng bóng và mềm mại như vải cotton. Hạn chế mặc áo vải mềm vì nó dễ làm rối lông chúng và mất nhiều thời gian chải chuốt hơn.

Mèo Ba Tư

Ngoài việc chải kỹ hàng ngày, mèo Ba Tư nên được tắm hàng tuần. Bắt đầu tắm ngay sau khi bạn nhận được chú mèo chú của bạn để hy vọng chúng nghĩ đến việc tắm như là một phần đặc biệt của bạn dành cho chúng. Sấy khô lông (sử dụng thiết lập nhiệt độ thấp nhất để tránh đốt cháy lông), và chải lông rụng, lông thừa.

Vì khuôn mặt phẳng dẹt, đôi mắt mèo Ba Tư có thể có xu hướng bị gỉ mắt. Để tránh bị xấu xí, hãy rửa mặt hoặc lau mặt hàng ngày, đặc biệt là dưới mắt. Bạn nhớ cắt móng tay, và đừng quên đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng thú cưng phù hợp

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan