loading

Mèo Chartreux

Giống mèo Chartreux được mệnh danh là "sát thủ diệt chuột" bởi sự hoang dã và dũng cảm của chúng khi đối mặt với những loài gặm nhấm. Tuy nhiên đối lập với những thông tin về bản năng đó là những phẩm chất cực kỳ nhẹ nhàng và tận tụy của chúng đối với con người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức về giống mèo thú vị này.

Giống mèo Chartreux được mệnh danh là "sát thủ diệt chuột" bởi sự hoang dã và dũng cảm của chúng khi đối mặt với những loài gặm nhấm. Tuy nhiên đối lập với những thông tin về bản năng đó là những phẩm chất cực kỳ nhẹ nhàng và tận tụy của chúng đối với con người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức về giống mèo thú vị này.

Mèo Chartreux

Đôi Nét Về Mèo Chartreux 

Giống mèo Chartreux được mệnh danh là "sát thủ diệt chuột" bởi sự hoang dã và dũng cảm của chúng khi đối mặt với những loài gặm nhấm. Tuy nhiên đối lập với bản năng đó là những phẩm chất cực kỳ nhẹ nhàng và tận tụy của chúng đối với con người. Chúng là những con vật nuôi hữu ích và là người bạn đồng hành đáng quý.

Lịch Sử Về Mèo Chartreux

Dù có tên gọi gắn liền với đất nước Pháp, tuy nhiên thực chất loài mèo Chartreux xuất hiện đầu tiên là ở Syria. Tận đến thế kỉ 18 thì chúng mới được du nhập qua Pháp và cũng chính nơi đây giống mèo này dần trở nên nổi tiếng. Chúng có bản tính thông minh, nhanh nhẹn và khả năng săn bắt chuột mà khó có giống mèo nào sánh bằng. Nhờ vậy mà các ngôi nhà của những gia đình nuôi mèo Charteux lúc nào cũng trong tình trạng gọn gàng, sạch sẽ và vắng mặt đi hẳn những lũ chuột, gián…hoặc những vị khách không mời mà đến. Điểm cộng này càng làm người ta thêm yêu thích những chú mèo Charteux.

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ ác liệt, Pháp cũng là một trong những quốc gia phải chịu tác động và đất nước này cũng phải gánh chịu không ít những tổn thất nặng nề. Cùng với đó, giống mèo Charteux gần như rơi vào tình trạng tuyệt chủng giữa sự loạn lạc. Để có thể bảo toàn số lượng và thoát khỏi trường hợp cấp bách này, các nhà nhân giống học đã tiến hành phương pháp bảo tồn bằng cách nhân giống dùng mèo Charteux cho phối với mèo Anh lông ngắn màu xanh, mèo Nga và mèo Ba Tư để đảm bảo sự tồn tại của chúng. Các biện pháp bảo tồn vào lúc này trở nên hiệu quả khi những chú mèo Pháp dần xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều như một sự tái sinh trở lại của giống loài này.

Đến năm 1970, Hoa Kỳ là quốc gia kế tiếp du nhập mèo Charteux về nước. Sau thời gian tái sinh, mèo Pháp bỗng chốc trở nên phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới. Hiệp hội giống mèo quốc tế cũng đã công nhận đây là 1 giống mèo thuần chủng và độc lập vào năm 1987.

Mèo Chartreux

Đặc Điểm Và Tính Cách Của Mèo Chartreux

Đặc Điểm:

Giống mèo này có kích thước lớn, thân hình mập mạp và khá vạm vỡ, phần vai rộng cùng phần ngực khá sâu và chiếc cổ ngắn. Cơ thể của chúng khá dài, chân ngắn, bàn chân nhỏ nhưng rộng. Loài mèo này linh hoạt và nhanh nhẹn hơn rất nhiều so với những giống mèo khác. Khi trưởng thành thì trọng lượng trung bình của nó là 4-8 kg.

Những chú mèo Chartreux có phần đầu to và rất rộng, khuôn mặt đầy đặn, chiếc mũi thẳng rộng, có một số con hơi gãy và mũi không hướng lên trên. Đặc điểm này khiến chúng mất điểm một chút. Cặp mắt của mèo Chartreux to và tròn, hơi xếch lên bên trên một chút. Mắt chúng có màu da cam hoặc màu vàng, đôi tai rất nhỏ và nhọn, đuôi rất dài thon nhẹ ở cuối đuôi. Bộ lông của mèo Chartreux ngắn, rậm và rất dày, màu lông thường là màu xám hoặc màu xám sẫm.

Tính Cách:

Mèo Chartreux là giống mèo săn chuột và những loài gặm nhắm khác cực kì giỏi. Chúng là những con mèo có độ lanh lẹ và là nỗi đáng sợ của những con chuột. Chúng rất chăm chỉ trong việc bắt chuột với thể lực khỏe và luôn trong trạng trái thái đầy năng lượng sẵn sàn cho công việc cao cả của mình.

Mèo Chartreux

Độ Thân Thiện Của Mèo Chartreux

Mèo Chartreux rất hòa đồng với con người. Chúng có cách cư xử lịch thiệp, thân thiện với trẻ nhỏ và những người tiếp xúc với nó. Chúng chỉ hung hăng với những loài gặm nhắm mà thôi, còn với những con vật khác chúng đối xử rất tốt. Nuôi một chú mèo này trong nhà, bạn sẽ cảm nhận được mức độ thân thiện của nó là như thế nào.

Mèo Chartreux

Chăm Sóc Sức Khỏe Mèo Chartreux

Là loài vật khỏe khoắn, mang trong mình 1 nguồn năng lượng lúc nào cũng dồi dào, mèo Chartreux không quá khó để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng. Chúng thích hợp ngay cả với những ai mới tập nuôi mèo lần đầu nhờ vào bản tính dễ nuôi, dễ dạy. Để có thể nuôi dưỡng tốt được giống mèo này, bạn chỉ cần quan tâm đến những vấn đề về xương khớp của chúng bởi đây là chứng bệnh mà mèo Charteux rất dễ gặp phải.

Mèo Chartreux

Chăm Sóc Lông Mèo Chartreux

Mèo Charteux sở hữu bộ lông ngắn, sát nên việc chải chuốt hay tắm rửa cũng không quá cầu kỳ. Mỗi tuần bạn hãy làm sạch cho các em ấy 1 lần và chú ý quá trình rụng lông của chúng diễn ra vào mùa xuân là đủ.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan