loading

Mèo Turkish Van

Turkish Van là giống mèo sang trọng quý phái và xinh đẹp, hơn nữa đây là giống mèo hiếm được nhiều người săn đón làm thú cưng trong nhà. Với bản tính ôn hòa, hiền lành, mèo Van phù hợp nhất để nuôi trong gia đình có trẻ em hoặc bầu bạn với người lớn tuổi. Bài viết sau sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức về giống mèo thú vị này.

Đôi Nét Về Mèo Turkish Van

Turkish Van là giống mèo sang trọng quý phái và xinh đẹp, hơn nữa đây là giống mèo hiếm được nhiều người săn đón làm thú cưng trong nhà. Với bản tính ôn hòa, hiền lành, mèo Van phù hợp nhất để nuôi trong gia đình có trẻ em hoặc bầu bạn với người lớn tuổi.

Mèo Turkish Van

Thông Tin Khác Về Mèo Turkish Van

  • Mèo Turkish Van có thể nói là giống mèo khá hiếm trên thế giới. Ngay tại nơi được cho là quê hương của chúng, số lượng cá thể cũng ở mức khiêm tốn vì vậy để sở hữu cho mình 1 em mèo này là cực kỳ khó khăn. Bạn phải bỏ ra cả nghìn đô để có được một em mèo thuần chủng. Tuy nhiên đổi lại, đây là giống mèo rất đẹp và được yêu quý trên thế giới.
  • Nếu được chăm sóc tốt, mèo Van này có thể sống lên đến 15 hay 16 năm.  
  • Ngoài ra, mèo Turkish Van rất thích bơi lội.

Mèo Turkish Van

Lịch Sử Về Mèo Turkish Van

Mèo Turkish Van là giống mèo hiếm và đặc biệt, có nguồn gốc từ vùng Trung Á và Tây Nam Á (nay là lãnh thổ các quốc gia Iran, Irac, các nước phía tây nam nước Nga và Đông Thổ Nhĩ Kỳ).

Năm 1955, mèo Van chính thức xuất hiện lần đầu tiên ở Anh với tư cách là mèo Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì chúng được đổi tên thành mèo Turkish Van để tránh nhầm lẫn với mèo Turkish Angora. Và cho đến năm 1982, giống mèo Turkish Van mới được đưa vào nước Mỹ và vẫn là một loài mèo mới ở đây.

Mèo Turkish Van luôn được xem là một giống mèo quý hiếm bởi những chú mèo Van (Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn có những đặc điểm độc nhất so với các em mèo Van được sinh trưởng ở các vùng khác trên thế giới. Hiện nay loài mèo này chưa được nuôi phổ biến rộng rãi, ngay cả tại chính quê hương của các em mèo Turkish Van.

Mèo Turkish Van

Đặc Điểm Và Tính Cách Của Mèo Turkish Van

Đặc Điểm:

Mèo Turkish Van là giống mèo có bộ lông dài và không thấm nước. Chúng có khoang ở đầu và đuôi, nhiều cá thể xuất hiện trên thân. Những khoang màu này được xem như điểm nổi bật của mèo Turkish Van. Những khoang màu này có nhiều màu như đen, đỏ, kem, đồi mồi, mũi và đệm thịt ở bàn chân có màu hồng hoặc có các khoang đốm.

Mắt của mèo Turkish Van to và chủ yếu có 2 màu là hổ phách và xanh. Đôi khi có con có 2 màu mắt. Chúng là giống mèo to lớn và có thể nặng tới 7kg với những con đực, con cái có thể lên tới 6kg. Bàn chân của chúng to và khỏe, đây là điều kiện khiến chúng có sức bật cực dài và xa.

Mèo Turkish Van là giống mèo cổ xưa và hiếm có trên Trái Đất, kích thước của chúng có thể xem là lớn nhất thế giới. Dáng người cùa chúng cân đối và thanh thoát, giống mèo này ít bệnh và có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Bộ lông của mèo Turkish Van có 1 lớp dày duy nhất nhưng lại cực kỳ mượt và không thấm nước. Chính vì đặc điểm này nên mèo Turkish Van rất thính bơi lội. Mặc dù có bộ lông dày nhưng mèo Turkish Van phải mất tới 3 năm để sở hữu cho mình bộ lông hoàn chỉnh. Trước thời gian này, lông mèo Turkish Van chỉ sơ xác và rất mỏng.

Bộ lông của mèo Van thường rụng và thay mới trong mùa hè. Tới mùa đông, bộ lông của chúng bắt đầu mọc đầy đủ và ấm áp hơn. Cùng với một chiếc bờm phía trước và những búi lông nhỏ ở vùng kẽ chân giúp mèo Turkish Van dễ dàng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bộ lông quả thực là một thứ vũ khí sinh tồn tuyệt vời cho mèo Turkish Van giúp chúng có thể tồn tại qua sự khắc nghiệt của thời tiết. Bộ lông cũng là đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo này.

Mèo Turkish Van

Tính Cách: 

Mèo Van là giống mèo thông minh và cực kỳ kiêu hãnh. Chúng có hình dáng giống với sư tử nên có cách thể hiện uy quyền và cử chỉ giống với vua của rừng rậm. Chúng thích ngắm nhìn mọi thứ từ xa và muốn được ngắm nhìn giang sơn hùng vĩ của mình. Có lẽ vì sự kiêu ngạo này. Mèo Van thường không gần gũi với con người trong lần gặp đầu tiên.

Chúng thích lèo trèo lên các khu vực cao trong nhà để nhìn mọi thứ xung quanh và cảm thấy an toàn khi nằm phía trên. Chúng lạnh lùng với người lạ và nếu không phải được nuôi từ bé thì rất khó để tiếp cận và vuốt ve mèo Van. Chúng giống như một ông hoàng bà chúa trong thế giới loài mèo vậy đó. Với các động vật khác thì Mèo Van tỏ thái độ bình thường. Tuy nhiên chúng vẫn luôn tỏ ra mình là giống mèo “cửa trên”.

Mèo Turkish Van

Chăm Sóc Sức Khỏe Mèo Turkish Van

Mèo Turkish Van là giống mèo có bản năng sinh tồn cao nên có thể thích nghi với điều kiện sống ở nhiều môi trường khác nhau thậm chí cực kỳ khắc nghiệt. Tuy nhiên điều quan trọng khi bạn nuôi giống mèo này chính là bộ lông của chúng rụng theo mùa, vì vậy bạn chỉ cần quan tâm tới vấn đề chăm sóc lông của mèo Turkish Van.  Hãy để chúng thoải mái bơi lội hàng ngày bởi đây chính là niềm đam mê lớn nhất của mèo Turkish Van.

Bạn cũng có thể chăm sóc cho chúng như một ông hoàng bà chúa với việc vệ sinh răng miệng, lau tai, lat mắt thường xuyên bằng vải mềm…. Tùy vào mỗi người có một cách chăm sóc khác nhau. Chú ý thay cát thường xuyên cho mèo Turkish Van nhé!

Mèo Van không có nhiều bệnh di truyền, chúng hầu như rất khỏe mạnh và có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt.

Như đã nói ở trên, chúng thích lèo trèo và ham chơi vì vậy cần đưa chúng ra ngoài và để chúng hoạt động di chuyển khi cần thiết. Bộ lông của Mèo Van không thấm nước luôn là điểm nổi bật của giống mèo này.

Mèo Turkish Van

Chăm Sóc Lông Mèo Turkish Van

Lông của chúng có một lớp dày nhưng ít rối, thường rụng lông vào mùa xuân và mùa thu. Ngày thường bạn chỉ cần chỉ cần chải lông bằng bàn chải chuyên dụng để lông của chủng luôn mượt và hãy nhớ cắt móng cho chúng khi dài.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan